Điện Biên diễn show thực cảnh trong Năm Du lịch quốc gia 2024

Cục Du lịch quốc gia cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên và Lễ hội Hoa Ban năm 2024, Sở VHTT-DL tỉnh chủ trì, phối hợp UBND huyện Điện Biên tổ chức show diễn thực cảnh “Huyền tích UVA”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Bảo tàng Điện Biên Phủ, một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến Điện Biên
Bảo tàng Điện Biên Phủ, một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến Điện Biên

Show này sẽ diễn ra tại bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, gồm 3 chương. Chương một là Huyền tích về người Thái và UVA (sự tích quả bầu), những dấu ấn cổ xưa của tộc người Thái. Tiếp đó là truyền thuyết khăn Piêu (ngợi ca tình yêu và huyền thoại Khau cút). Chương sau cùng nhấn mạnh những nghi lễ, văn hóa, nét đẹp nhân văn, lâu đời, niềm tự hào của người Thái, sự liên kết giữa hiện tại và quá khứ (giữa con người ngày nay với gốc tích, nguồn cội).

Chương trình do các nghệ nhân dân gian, diễn viên quần chúng tại xã Noong Luống, diễn viên múa chuyên nghiệp thực hiện. Trong show có sử dụng một số diễn viên kịch để đảm nhận các nhân vật chính và nhân vật dẫn chuyện như chàng Lú, nàng Ủa...

Show diễn thực cảnh Huyền tích UVA giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái gắn với điểm đến du lịch, phục vụ nhu cầu tìm hiểu, trải nghiệm của du khách. Do đó, ban tổ chức mong muốn show diễn thực cảnh này sớm trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Điện Biên, giúp kết nối cộng đồng, doanh nghiệp để xây dựng sản phẩm có sức hấp dẫn, lan tỏa, gắn kết.

Năm Du lịch quốc gia năm 2024 có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận” sẽ khai mạc ngày 16-3 gắn với Lễ hội Hoa Ban.

Theo Bộ VHTT-DL, quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 nhằm tăng cường liên kết, tạo động lực phát triển du lịch giữa Điện Biên với các tỉnh Tây Bắc, sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Qua đó, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam và Điện Biên trong những năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng. Trong đó có 13 chương trình, sự kiện quốc gia do Bộ VHTT-DL, các bộ, ban, ngành Trung ương chủ trì tổ chức. Tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức 28 chương trình, sự kiện, hoạt động; 128 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Tin cùng chuyên mục