Điều chỉnh viện phí là cần thiết

Là người bệnh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tôi đồng tình với chủ trương cần thiết phải điều chỉnh tăng viện phí của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Bởi lẽ khung giá khám chữa bệnh đang áp dụng quá lạc hậu.

Thực tế nhiều bệnh viện đều áp dụng giá dịch vụ khám bệnh là 30.000-50.000 đồng/lượt thì BHYT chỉ chi có 3.000 đồng/lượt; giá phòng dịch vụ 200.000-300.000 đồng/ngày thì BHYT chi trả 12.000-18.000 đồng/ngày… Đó là chưa kể khung giá siêu âm, chụp X-quang, phẫu thuật vết thương mềm, sử dụng các kỹ thuật cao… cũng quá thấp, khiến bệnh nhân BHYT muốn chọn dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn, nhanh hơn thì phải trả chênh lệch viện phí quá cao.

Do khung giá viện phí ban hành thấp và không điều chỉnh theo tốc độ tăng quá nhanh của vật giá dẫn đến chất lượng khám chữa bệnh không đảm bảo. Vì thế, để được hưởng dịch vụ tốt hơn, chăm sóc tốt hơn, nhiều bệnh nhân BHYT phải chấp nhận từ bỏ quyền lợi BHYT và đăng ký theo diện tự nguyện.

Lý do khác, do tuyến y tế cơ sở không được đầu tư, thiếu trang thiết bị, kỹ thuật, cơ sở vật chất xuống cấp nên nhiều bệnh nhân đã không tin tưởng, dồn lên tuyến trên đăng ký khám chữa bệnh dẫn đến tình trạng quá tải.

Theo dự thảo mà Bộ Y tế đưa ra, người dân đồng tình với tinh thần viện phí được điều chỉnh lần này sẽ tính đúng, tính đủ các chi phí trực tiếp nhằm đảm bảo phần chi của nhà nước và đóng góp của người dân sao cho ngang bằng với chi phí thực hiện dịch vụ.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc y tế của nhân dân, nhất là đối tượng hưởng BHYT, ngành y tế phải đổi mới, tạo môi trường khám chữa bệnh ngày một tốt hơn, tiện ích hơn bằng cách đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Điều khiến dư luận quan tâm và kỳ vọng là tăng viện phí nhưng kèm theo đó là chất lượng khám chữa bệnh phải được cải thiện, đáp ứng nhu cầu được chăm sóc sức khỏe, kiểm soát bệnh tật của đông đảo người dân.

Tăng viện phí sẽ tác động, ảnh hưởng đến đối tượng nghèo và cận nghèo trong xã hội. Vì thế, Bộ Y tế và các ngành chức năng phải xem xét, có chính sách hỗ trợ việc cấp thẻ BHYT cho những đối tượng này để họ không rơi vào tình cảnh nghèo khó hơn vì bệnh tật.

 TRẦN HÀ THANH

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.