Đinh Bộ Lĩnh và Đinh Tiên Hoàng là người một nhà ?

Đa số tên đường thường được đặt theo tên của những danh nhân, nhân vật văn hóa hoặc một sự kiện lịch sử nào đấy. Nếu tìm hiểu kỹ nguồn gốc của tên đường cũng là một cách tăng thêm vốn kiến thức lịch sử xã hội cho chúng ta.

Vừa qua một em học sinh thắc mắc với tôi về tên gọi của các con đường: “Đinh Bộ Lĩnh và Đinh Tiên Hoàng cùng họ, vậy hai người đó có phải là bà con không ạ?”. Để ý kỹ thì những tình huống tên đường như thế rất nhiều như Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Đinh Tiên Hoàng (quận 1), Đề Thám (quận 1), Hoàng Hoa Thám (Bình Thạnh và Tân Bình)…

 
Xét ở khía cạnh hành chính, hiện nay TPHCM có trên 1.000 con đường khác nhau, có rất nhiều con đường trùng tên hoặc cách đặt tên rất lộn xộn. Có nhiều đường, hẻm dường như không có tên để mà gọi, ngược lại nhiều nơi lại lạm dụng tên đường. Ví dụ, tên đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức) được dành cho cả 3 phường Linh Trung, Linh Đông và Hiệp Bình Chánh.

Ở phường Hiệp Phú (quận 9), tên đường bị lạm dụng rất nhiều. Chỉ khoảng 300m đường đối diện đường Quang Trung (quận 9) có ít nhất 21 tiểu lộ là 21 tên đường (Nguyễn Khuyến, Tản Đà, Phan Châu Trinh, Nguyễn Tri Phương…). Đáng nói là mỗi đường chỉ cách nhau 5 - 10m, có khoảng 2 - 4 căn nhà/đường và chiều dài mỗi con đường chỉ khoảng 10 -15m.

Nhìn vào tên đường ở TPHCM, người ta có thể đặt câu hỏi “Lê Lợi” ở quận 1, Tân Bình, Gò Vấp có gì khác nhau? “Quang Trung” ở Gò Vấp có khác “Nguyễn Huệ” ở quận 1? Chính việc đặt tên đường như vậy có thể gây hiểu lầm kiểu “Đinh Tiên Hoàng và Đinh Bộ Lĩnh là mấy người?”.

 
Vẫn biết sự hình thành tên đường có liên quan đến rất nhiều thủ tục hành chính, tuy nhiên, cơ quan chức năng cần xem xét và xử lý để tránh tình trạng loạn tên đường như hiện nay...


BÙI NGUYỄN (Thủ Đức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng. Ảnh minh họa

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.