Vụ tiêu cực tại Thanh tra Chính phủ

Đình chỉ chức vụ Phó Vụ trưởng của Dương Văn Lực

Tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, hôm qua 9-12, ông Mai Quốc Bình, Bí thư Đảng bộ Cơ quan Thanh tra Chính phủ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Dương Văn Lực, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo khối địa phương (Vụ 4, Thanh tra Chính phủ). Đồng thời, ông Mai Quốc Bình cũng đã ký quyết định đình chỉ công tác, đình chỉ chức vụ Phó Vụ trưởng của ông Dương Văn Lực.

Như SGGP đã đưa tin, ngày 8-12, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Dương Văn Lực về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thực thi công vụ theo Điều 281 của Bộ luật Hình sự. Được biết, theo lời khai từ phía cơ quan bị thanh tra, với tư cách là Phó Vụ trưởng, Phó đoàn thanh tra Chính phủ, khi tiến hành thanh tra dự án 2 triệu m3 khí, Dương Văn Lực đã có ít nhất 5 lần trực tiếp hoặc gián tiếp nhận tiền của đối tượng bị thanh tra.

Lần thứ nhất, vào khoảng tháng 12 -2002, đối tượng bị thanh tra là Nguyễn Trọng Nhưng, Giám đốc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí (đã bị bắt trong vụ án khác) đã chỉ đạo cấp dưới đưa cho ông Lực 5 triệu đồng, trưởng đoàn Lương Cao Khải 10 triệu đồng.

Tháng 1-2003, Nhưng lại chỉ đạo đưa cho ông Lực, ông Khải và một số cán bộ thanh tra khác 4.000 USD; đầu tháng 3-2003 đưa tiếp 6.000 USD; tháng 4-2003 đưa cho một số cán bộ thanh tra 25 triệu đồng, trong đó “phần” của ông Lực là 10 triệu đồng và dịp Tết năm 2003, cấp dưới của Nguyễn Trọng Nhưng lại về Hà Nội chúc Tết một số thành viên trong đoàn và mỗi người được mừng tuổi từ 2 đến 5 triệu đồng. Do “mua” được cán bộ thanh tra nên nhiều sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của dự án 2 triệu m3 khí, công trình LGP Thị Vải đã được 2 vị trưởng đoàn và phó đoàn thanh tra chủ động giảm nhẹ thiệt hại. Do có nhiều sai phạm nên sau đó công trình đã làm thiệt hại tới 40 tỷ đồng của Nhà nước. Ngay cả khoản tiền tham ô 425 triệu đồng, lẽ ra phải đề nghị thu hồi nhưng đoàn thanh tra chỉ kiến nghị xuất toán khỏi công trình.

Được biết, Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm của một số cán bộ tham gia đoàn thanh tra 4 dự án dầu khí khác.

N.Q.

Cách chức Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL tại Kiên Giang

Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long tại TPHCM vừa ký quyết định đình chỉ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Kiên Giang đối với ông Tạ Phu và điều động ông Huỳnh Văn Lô, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL tại tỉnh Đồng Tháp kiêm nhiệm chức vụ này.

 Ông Tạ Phu bị cách chức vì cho vay trái quy định dẫn đến nợ gần 20 tỷ đồng không thu hồi được. Bên cạnh đó, ông có dấu hiệu sa sút về đạo đức lối sống, tự ý tuyển dụng không qua tổ chức một số cán bộ không đủ điều kiện về chuyên môn, nghiệp vụ vào làm việc... Cùng với ông Phu, có 3 cán bộ cấp trưởng phòng của Chi nhánh Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL tại Kiên Giang bị cách chức vì đã có những hành vi đồng lõa với ông Phu, để xảy ra sự việc nghiêm trọng nêu trên.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án