Đoàn phải bắt kịp xu hướng xã hội

Hôm nay, cả nước kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2015). Những năm qua, hoạt động đoàn đã góp phần giáo dục, định hướng một lớp đoàn viên, thanh niên sống đẹp, sống có ích. Tuy nhiên, trong thực tiễn hoạt động, đoàn cần phải không ngừng đổi mới, bớt hình thức và sơ cứng, gần gũi và vận động nhiều thanh niên đến với tổ chức của mình. Báo SGGP trích đăng ý kiến của một số bạn trẻ góp ý cho đoàn.

Phát huy tính sáng tạo của tuổi trẻ

Hoạt động Đoàn hiện nay ở 1 vài cơ quan, đơn vị đôi lúc vẫn còn hành chính hóa và sơ cứng, đặc biệt đối với trong tình hình hiện nay, tổ chức Đoàn chưa phải là lựa chọn đầu tiên và duy nhất đối với các bạn trẻ. Ở một góc độ nào đó, tổ chức Đoàn đang bị “cạnh tranh” trong việc thu hút thanh thiếu niên tham gia do ngày càng có nhiều sân chơi, CLB, hoạt động để cho các bạn trẻ lựa chọn. Cách thức tiếp cận của tổ chức Đoàn đối với các bạn trẻ chưa theo kịp xu hướng thay đổi của xã hội. Tôi nghĩ, đoàn cần nghiên cứu xem từng đối tượng tham gia có nhu cầu như thế nào để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia. Tại một số đơn vị chưa thực sự có cơ chế thoáng để khuyến khích đoàn viên nêu ra chính kiến, suy nghĩ của mình đối với tổ chức, do lo sợ tâm lý bị số đông phản bác. Điều đó do thủ lĩnh thanh niên của đơn vị đó không dám đưa ra những giải pháp đột phá, tư duy mới mà chỉ tổ chức những hoạt động đã được “thẩm định, kiểm duyệt”. Cần xem xét có cơ chế thoáng để kích thích phát huy tính sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong đó phải thỏa mãn lợi ích chính đáng của các bạn thanh niên ở nhiều khu vực, nhiều thành phần.

Anh TRẦN MINH CÔNG, Bí thư Đoàn Sở Văn hóa -Thể thao TPHCM

Công tác đoàn vẫn theo lối mòn

Công tác tổ chức trong hoạt động đoàn tại địa phương ngày càng khó vận động ĐVTN tham gia hoạt động là thực trạng mà hầu hết các địa phương đang vướng phải. Gắn bó với công tác đoàn tại địa phương gần 6 năm, bản thân tôi nhận thấy xã hội ngày càng tiến bộ, các phương tiện truyền thông phát triển, thanh niên có nhiều sân chơi hấp dẫn trên internet, chỉ cần một cú click chuột, các bạn có nhiều lựa chọn tham gia các hoạt động thực tế… do đó mà hoạt động đoàn ngày càng thiếu thu hút, đi vào lối mòn. Từ đó đặt ra cho tổ chức Đoàn tại địa phương nhiều khó khăn và áp lực khi tổ chức hoạt động.

Trong khi đó, công tác bồi dưỡng lực lượng cán bộ đoàn kế thừa chưa được quan tâm đúng mức, nhiều cán bộ chưa trải qua hoạt động phong trào đã phải nhận nhiệm vụ điều hành, do thiếu kinh nghiệm dẫn đến hoạt động rời rạc, không thu hút thanh niên tham gia.

Anh PHAN THÀNH PHÚC, Bí thư Đoàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

Còn nặng tuyên truyền

Là sinh viên từng tham gia công tác Đoàn và đang hoạt động công tác xã hội, bản thân tôi phần nào thấy được lý do tại sao công tác Đoàn ngày càng kém thu hút người trẻ bởi tính hình thức, cứng nhắc. Đơn cử như để thực hiện một chương trình của đoàn, phải lên kế hoạch và trình duyệt về nội dung, kinh phí. Hầu hết nội dung phải chỉnh sửa nhiều lần, trình duyệt nhiều lần rất mất thời gian, dẫn đến sức “nóng” của ý tưởng bị giảm. Nội dung chương trình còn thiếu tính thực tế, nặng ở khâu tuyên truyền, không gian tổ chức chủ yếu trong khuôn viên trường nên tạo cảm giác nhàm chán.

Trong khi đó, các đội, nhóm công tác xã hội lại khá thuận lợi trong việc thực hiện ý tưởng. Không gian tổ chức đa dạng giúp các thành viên trưởng thành từ thực tế khi được đi nhiều, thấy nhiều, cảm nhận nhiều. Chúng tôi cũng chủ động lựa chọn thời gian phù hợp, không bị giới hạn về số lượng thành viên, ai cũng có nhiệm vụ của mình, không sợ trở thành “cổ động viên” bất đắc dĩ… .

Chị TRẦN THỊ MỸ NHIÊN, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn