Doanh nghiệp xăng dầu than lỗ

Ngày 15-9, Sở Công thương TPHCM đã có buổi làm việc với đại diện hệ thống đại lý, tổng đại lý, thương nhân phân phối và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn TPHCM về tình hình hoạt động thời gian qua, đặc biệt trước tình trạng nhiều đại lý liên tục “dọa” đóng cửa vì thua lỗ kéo dài. 
Đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu Hiệp Quế, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu Hiệp Quế, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Báo cáo với Sở Công thương TPHCM, đại diện các đầu mối xăng dầu lớn như Petrolimex Sài Gòn, Saigon Petro… đều khẳng định, thời gian qua đã nỗ lực hết sức để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhưng có thời điểm phải chấp nhận lỗ từ 5.000-6.000 đồng/lít. Do đó, các doanh nghiệp này buộc phải cắt giảm chiết khấu từ khâu phân phối để cầm cự hoạt động kinh doanh, nhằm đảm bảo hệ thống cửa hàng trực thuộc không bị đóng cửa.

Trước khó khăn đó, các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý nên tính toán lại cơ cấu tính giá xăng dầu. Bởi, với cách tính giá hiện nay, doanh nghiệp đầu mối không đủ chi phí hoạt động nên không thể đưa ra mức chiết khấu cao cho các đại lý. 

Trước đó, 24 doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã có kiến nghị gửi cơ quan chức năng “kêu cứu”, với lý do hiện nay mức chiết khấu hoa hồng trên mỗi lít xăng dầu chỉ 100-200 đồng, thậm chí có thời điểm 0 đồng nên không đủ chi phí để duy trì hoạt động. Trong khi đó, chi phí mặt bằng, chi phí vận tải, kho bãi, nhân viên, điện nước... đã khiến cho việc kinh doanh của các đại lý bán lẻ xăng dầu càng bán càng lỗ nặng. 

Trao đổi với các doanh nghiệp xăng dầu, đại diện lãnh đạo Sở Công thương TPHCM cho biết, hết sức chia sẻ với những khó khăn thời gian qua, đặc biệt do biến động của địa chính trị trên thế giới khiến nguồn cung, giá xăng dầu bất ổn. Tuy vậy, các doanh nghiệp đã nỗ lực để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, không để đứt gãy, gây xáo trộn. Hiện nay, ở lĩnh vực quản lý xăng dầu, hầu hết thẩm quyền thuộc Bộ Công thương nên Sở Công thương TPHCM sẽ lắng nghe, ghi nhận tất cả ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, sau đó gửi đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết.  

* Chiều 15-9, ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, cho biết, các Đội QLTT vẫn theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố; đồng thời báo cáo thông tin mỗi ngày với Tổng Cục QLTT (Bộ Công thương).

Theo đó, các Đội QLTT có nhiệm vụ nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng. Nếu phát hiện cây xăng có dấu hiệu vi phạm như ngưng bán, nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt, các Đội QLTT kịp thời làm việc ngay để xác định rõ nguyên nhân, xử lý theo quy định. 

Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng đại lý, 28 đại lý bán lẻ. Ghi nhận đến chiều 15-9, tình hình hoạt động, kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TPHCM vẫn ổn định. 

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.