Đối thoại cấp cao EU-Trung Quốc

Theo AFP, ngày 2 và 3-9, tại Bắc Kinh đã diễn ra cuộc đối thoại cấp cao thường niên EU-Trung Quốc. Đoàn EU do bà Catherine Ashton, Ủy viên Đối ngoại EU làm trưởng đoàn và phía Trung Quốc do Ngoại trưởng Dương Khiết Trì dẫn đầu đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến thương mại, môi trường và an ninh.

Trong lĩnh vực kinh tế, quan hệ giữa Trung Quốc và EU rất phát triển. Theo số liệu của EU, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại thứ hai sau Mỹ và là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của châu Âu. Tuy vậy, giữa hai bên vẫn có căng thẳng trên một số vấn đề tranh chấp thương mại.

Bắc Kinh than phiền về các sắc thuế chống phá giá mà Brussels áp dụng trên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong lúc các công ty thuộc EU phàn nàn là Bắc Kinh không tích cực trong việc đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc. EU cũng yêu cầu Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến chống hàng giả.

Theo EU, trong số những mặt hàng giả tịch thu được tại 27 nước trong EU năm 2009, có tới 64% xuất xứ từ Trung Quốc. Những mặt hàng giả của Trung Quốc tại EU gồm giày dép với hơn 90%, thiết bị điện tử và vi tính, 81%; quần áo và đồ đi kèm: 72,5%.

EU cũng kêu gọi các nước thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất, trong đó có Trung Quốc, phải hành động tích cực hơn nữa để giảm lượng khí thải ra. Chuyến công du Trung Quốc lần này của bà Ashton còn nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh EU-Trung Quốc dự trù vào ngày 6-10 tới.

Th.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.