Phản hồi

“Dọn dẹp” web đen: Trách nhiệm từ nhiều phía

Sau khi Báo SGGP khởi đăng loạt bài 3 kỳ “Mặt trái của thế giới ảo” (vào ngày 15, 16, 17-3), chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm của độc giả cùng bàn về biện pháp hạn chế tác hại của những trang web độc hại này. Trong đó, vai trò của gia đình, xã hội và của cả những nhà quản lý web đen đều được nhắc đến.

PHAN LÊ MINH HUY, ngụ đường Hồng Lạc phường 11 quận Tân Bình TPHCM: Tăng cường kiểm tra, quản lý web đen.

Sex online đang là vấn nạn rất lớn trong giới trẻ, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vũ bão như hiện nay. Theo tôi, để hạn chế sự tác hại của các trang web đen, cần phải có hình thức xử phạt nghiêm khắc, thích đáng đối với đối tượng sáng lập, điều hành các trang web độc hại.

Nhưng quan trọng nhất là cần tăng cường sự kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng. Tôi được biết, mỗi quận, huyện đều có phòng văn hóa thông tin với chức năng là quản lý các dịch vụ văn hóa như internet, các điểm bán băng, đĩa… Thế nhưng, trên thực tế, do nhân sự ít, lại phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nên tần suất kiểm tra của lực lượng làm công tác quản lý này chỉ 1 - 2 lần/tuần, mỗi lần đi được 3 - 4 điểm là hết thời gian.

Việc kiểm tra như vậy chỉ như bắt cóc bỏ dĩa, chẳng thấm vào đâu so với lượng dịch vụ internet đang nở rộ, lan tràn. Do vậy, điều mà người dân chúng tôi cần là sự quản lý hiệu quả hơn của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, xử lý các phần tử xấu lôi kéo, lợi dụng các bạn trẻ thông qua các trang web độc hại đang lan tràn.

TRẦN ĐÔNG PHƯƠNG - cựu sinh viên khoa Toán Tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM): Gia đình phải tạo “sức đề kháng” tốt cho con em mình.

Hiện nay, việc lập một trang web đồi trụy như loạt bài đã nêu không khó khăn, chỉ cần đăng ký tên miền, lập tài khoản rồi vận hành trang web. Những trang web đen kiểu này lại có một tốc độ truyền tai, truyền miệng cực nhanh, nhất là trong người trẻ, đặc biệt là sinh viên - học sinh.

Trong khi đó, việc quản lý thế giới ảo là một việc rất khó do trình độ nghiệp vụ của những người được giao nhiệm vụ quản lý lĩnh vực này lại không đáp ứng yêu cầu; những đối tượng quản lý, điều hành trang web đen luôn tìm mọi cách để vô hiệu hóa sự quản lý của cơ quan an ninh mạng với những cách thức, thủ đoạn đối phó ngày càng tinh vi.

Thế nên, tôi cho rằng, để hạn chế tình trạng giới trẻ bị lợi dụng, bị ảnh hưởng tiêu cực từ thế giới ảo thì tốt nhất là gia đình phải tạo cho con em mình một “sức đề kháng” thật tốt. Bởi lẽ những bạn trẻ có cuộc sống gia đình hạnh phúc, được cha mẹ, thầy cô quan tâm, chăm sóc giáo dục đầy đủ sẽ không dễ gì “bán mình” trên mạng bằng cách khoe thân thể hoặc dễ bị kích động bởi những người không quen biết thông qua mạng internet.

M.HƯƠNG – A.CHÂN ghi

Thông tin liên quan:

Mặt trái của thế giới ảo

>> Bài 1: Lạc vào xứ... bệnh

>> Bài 2: Mảnh đất nhiều “ma”

>> Bài 3: Những chiêu thức của bọn khủng bố

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn