Huế - Quên gạc y tế trong người bệnh nhân

Đơn vị điều trị chưa lên tiếng chịu trách nhiệm?

Hai ngày qua, dư luận tại TP. Huế rất bức xúc và hoang mang khi nhận được thông tin Bệnh viện Ngoại khoa Nguyễn Văn Thái (đóng tại khu quy hoạch Kiểm Huệ, TP. Huế) khi tiến hành giải phẫu nẹp vít xương đùi cho bệnh nhân đã để quên gạc y tế trong người của bệnh nhân 10 tháng nay. SGGP 12 Giờ đã tìm hiểu sự việc.

Ông Hắm được điều trị tại Bệnh viện CTCH

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Tạo hình Huế (CTCH) - đơn vị trực tiếp phẫu thuật để lấy chiếc gạc y tế trong người bệnh nhân Trương Quốc Hắm, 55 tuổi, trú tại phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngày 17-8, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Hắm trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Bệnh viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, chụp phim kết luận: Bệnh nhân Hắm bị viêm xương, tiêu hủy xương sau phẫu thuật và các bác sĩ quyết định mổ để nạo xương viêm, tháo nẹp vít để điều trị.

Tiếp xúc với người nhà của bệnh nhân Hắm thì được biết: Vào tháng 11-2006, ông Hắm bị tai nạn lao động gãy xương đùi. Gia đình đã đưa ông Hắm vào nhập viện tại Bệnh viện Ngoại khoa Nguyễn Văn Thái, TP Huế. Tại đây, ông Hắm được các bác sĩ tiến hành giải phẫu, nẹp vít xương đùi.

Sau 3 tháng điều trị tại bệnh viện, ông Hắm đã xuất viện. Nhưng khi về đến nhà, ông Hắm không đứng dậy được, vết thương cứ rỉ dịch. Ông Hắm đi khám lại nhiều lần nhưng chỉ nhận được đơn thuốc kê thêm của bệnh viện và bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Ngày 17-8 vừa qua, gia đình quyết định đưa ông Hắm nhập viện tại Bệnh viện CHCH để điều trị thì nhận được kết quả trên. Ông Hắm đã được phẫu thuật nhưng hiện sức khỏe rất nguy kịch vì viêm nhiễm. Người nhà đang hoàn chỉnh hồ sơ kiện Bệnh viện Ngoại khoa Nguyễn Văn Thái.

Chiều ngày 20-8, chúng tôi đã 2 lần đến trao đổi trực tiếp với Ban giám đốc Bệnh viện Ngoại khoa Nguyễn Văn Thái nhưng chỉ được câu trả lời: Lãnh đạo bệnh viện “đi vắng” hoặc “lãnh đạo đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Hẹn anh khi khác”.

Sáng nay, 21-8, người dân sống quanh khu vực Bệnh viện Ngoại khoa Nguyễn Văn Thái cho biết: Ngày 18-7, người nhà của ông Hắm có mang theo chiếc gạc y tế mà Bệnh viện CTCH đã lấy ra từ cơ thể ông Hắm đến gặp lãnh đạo Bệnh viện Ngoại khoa nhưng các bác sĩ lẫn nhân viên của bệnh viện đã chối từ với lý do: “Lãnh đạo của bệnh viện đã đi công tác ở nước ngoài. Khi nào lãnh đạo về sẽ tính” (?!).

Người dân rất bất bình với thái độ của bệnh viện vì nếu lãnh đạo đi vắng thì tại sao các bác sĩ của bệnh viện, với tinh thần “lương y như từ mẫu”, không nhanh chóng phối hợp cùng với Bệnh viện CTCH và gia đình ông Hắm để giúp cứu chữa bệnh nhân? Cũng theo người dân, bệnh nhân Hắm không phải là trường hợp đầu tiên mà thời gian gần đây tại bệnh viện này cũng đã xảy ra nhiều vụ liên quan đến vấn đề điều trị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên tới bạn đọc!.

Vũ Văn Thắng
 

Các tin, bài viết khác