Đông Bắc Á tăng cường hợp tác

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết hiện những thỏa thuận cuối cùng đang được tiến hành để tổ chức cuộc gặp cấp cao 3 bên Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ lâu.

Một hội chợ thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc với sự tham gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: CNA
Một hội chợ thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc với sự tham gia của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản. Ảnh: CNA

Cuộc họp cấp cao

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đang tham vấn lần cuối với Trung Quốc và Nhật Bản để tổ chức cuộc gặp 3 bên giữa các nhà lãnh đạo vào ngày 26 và 27-5. Vẫn theo Yonhap, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến sẽ tới Seoul để gặp Tổng thống Yoon Suk Yeol, do Hàn Quốc hiện là chủ tịch luân phiên cuộc gặp 3 bên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc coi trọng sự hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời hy vọng 3 bên sẽ cùng nhau tạo điều kiện cho cuộc gặp của các nhà lãnh đạo.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul ngày 13-5 đến Trung Quốc nhằm cải thiện quan hệ với nước láng giềng Đông Bắc Á. Thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ông Cho Tae-yul sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh để thảo luận về nhiều vấn đề, từ quan hệ song phương và những vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên cho đến các vấn đề khu vực và toàn cầu. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã ấm lên dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Yoon Suk Yeol. Đối với Trung Quốc, mối quan hệ được cải thiện với Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau tình trạng suy thoái sau đại dịch.

Theo các nhà phân tích, sự hợp tác giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc mang lại lợi ích to lớn không chỉ cho Đông Á mà còn cho cộng đồng quốc tế. Theo Japan Times, các cuộc thảo luận 3 bên bao gồm các lĩnh vực: giao lưu nhân dân, kinh tế và thương mại, y tế công cộng, hòa bình và an ninh. Các lĩnh vực như hợp tác khoa học công nghệ và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là ưu tiên của 3 nước. Cuộc đàm phán 3 bên được tổ chức lần cuối tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào tháng 12-2019. Việc đình chỉ kéo dài là do đại dịch Covid-19 cũng như do căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Cộng đồng doanh nghiệp hưởng lợi

Song song với cuộc gặp của các nhà lãnh đạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản và Hội đồng Xúc tiến Thương mại quốc tế Trung Quốc có kế hoạch đồng tổ chức hội nghị thượng đỉnh kinh doanh vào cuối tháng này tại Seoul. Cộng đồng doanh nghiệp của 3 nước trước đây đã tổ chức họp năm 2019 tại Thành Đô. Các nhà tổ chức được cho là đang thảo luận về sự tham gia của các giám đốc điều hành chủ chốt của các doanh nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Lee Jae-yong của Samsung Electronics Co., Chey Tae-won của SK Group và Euisun Chung của Hyundai Motor Group. Lãnh đạo cấp cao của các công ty lớn đến từ Nhật Bản và Trung Quốc dự kiến cũng sẽ tham dự hội nghị.

Việc cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc cùng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tạo nhiều điều kiện thuận lợi để nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tư do Hàn Quốc - Nhật Bản - Trung Quốc. 3 nước có sự phụ thuộc lẫn nhau về công nghiệp cao và sự bổ sung kinh tế mạnh mẽ. Theo các chuyên gia kinh tế, FTA 3 nước này sẽ thúc đẩy hơn nữa việc mở cửa thị trường, giảm bớt các rào cản thương mại, tăng cường thương mại và đầu tư, đồng thời tối ưu hóa môi trường kinh doanh dựa trên hợp tác thương mại tự do hiện có.

Tin cùng chuyên mục