Đồng bào các dân tộc vùng biên giới phía Bắc có sứ mạng rất đặc biệt

SGGP
Tối 23-9, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM tổ chức gặp gỡ, giao lưu đoàn đại biểu hơn 100 già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc tham quan TPHCM.

 Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBMTTQ Việt Nam; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy...

Đồng bào các dân tộc vùng biên giới phía Bắc có sứ mạng rất đặc biệt ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu tặng quà cho các già làng, trưởng bản tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu khẳng định vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số 10 tỉnh biên giới phía Bắc có vai trò lớn trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tiếp tục sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc vùng biên giới yên tâm bám trụ, xây dựng biên cương vững chắc và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chào mừng đoàn đại biểu già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới lịch sử cách mạng đến giao lưu, tham quan TPHCM, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 90 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam. “Chúng tôi hết sức vui mừng và hạnh phúc được đón tiếp các đại biểu. Vui mừng này là của những người dân không ở biên giới biết ơn đồng bào các dân tộc ở biên giới, đã góp phần đưa đất nước ta từ một nước nô lệ, trở thành nước độc lập, chủ quyền. Như chúng ta biết, khi trở về nước lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ đã đến Cao Bằng, các tỉnh miền núi phía Bắc và chọn những nơi này là căn cứ cách mạng, hậu phương vững chắc”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, nói đến đồng bào các dân tộc miền núi nói chung, đặc biệt ở phía Bắc nói riêng, người dân TPHCM luôn mang một cái ơn, đây là quê hương cách mạng. Tính từ ngày thành lập Đảng đã 90 năm nay, thì 90 năm đồng bào các dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc là hậu phương cho Đảng, cho cách mạng của Việt Nam. Đồng bào các dân tộc vùng biên giới phía Bắc có một sứ mạng rất đặc biệt, trong chiến tranh, kháng chiến là hậu phương, còn trong hòa bình là bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, Đảng bộ TPHCM đã giúp xây 1.000 căn nhà tặng đồng bào một huyện biên giới. Tổng trị giá của công trình ý nghĩa trên là 50 tỷ đồng, góp phần thực hiện mục tiêu không còn hộ đồng bào dân tộc nào mà không có nhà ở. Không chỉ giữ vững biên cương Tổ quốc, đồng bào các dân tộc còn có sứ mạng giữ rừng, trồng rừng để giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường cho các địa phương trong cả nước phát triển. “Đấy là những đóng góp rất đặc biệt mà vai trò không thể thiếu được của đồng bào các dân tộc. Một điểm đặc biệt nữa của đồng bào các dân tộc là vốn văn hóa hết sức phong phú, mà các già làng, trưởng bản đang lưu giữ như một kho tàng, thư viện sống về văn hóa. Nhân dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng rất biết ơn về những giá trị văn hóa đó của đồng bào các dân tộc”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Thay mặt các già làng, trưởng bản tiêu biểu, ông Vàng Xín Dư, dân tộc Mông tỉnh Hà Giang, phát biểu bày tỏ tình cảm và biết ơn về sự quan tâm, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trong các chương trình xã hội, phát triển những năm qua. 

Sáng cùng ngày, đoàn đại biểu già làng, trưởng bản tiêu biểu vùng biên giới lịch sử cách mạng các tỉnh biên giới phía Bắc đã dâng hương, dâng hoa Đền liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi).

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Vì yêu mà đến

- Đầu tháng 9 tới, hội chợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra. Đây là sự kiện thường niên lớn, và điểm nhấn quan trọng là có sự bảo trợ của liên minh du lịch 5 nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />