Đồng bào các dân tộc vùng biên giới phía Bắc có sứ mạng rất đặc biệt

SGGP
Tối 23-9, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM tổ chức gặp gỡ, giao lưu đoàn đại biểu hơn 100 già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới lịch sử cách mạng các tỉnh phía Bắc tham quan TPHCM.

 Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBMTTQ Việt Nam; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy...

Đồng bào các dân tộc vùng biên giới phía Bắc có sứ mạng rất đặc biệt ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu tặng quà cho các già làng, trưởng bản tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Chủ tịch UBMTTQ TPHCM Tô Thị Bích Châu khẳng định vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số 10 tỉnh biên giới phía Bắc có vai trò lớn trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tiếp tục sát cánh cùng Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc vùng biên giới yên tâm bám trụ, xây dựng biên cương vững chắc và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chào mừng đoàn đại biểu già làng, trưởng bản tiêu biểu các dân tộc vùng biên giới lịch sử cách mạng đến giao lưu, tham quan TPHCM, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, 90 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam. “Chúng tôi hết sức vui mừng và hạnh phúc được đón tiếp các đại biểu. Vui mừng này là của những người dân không ở biên giới biết ơn đồng bào các dân tộc ở biên giới, đã góp phần đưa đất nước ta từ một nước nô lệ, trở thành nước độc lập, chủ quyền. Như chúng ta biết, khi trở về nước lãnh đạo cách mạng, Bác Hồ đã đến Cao Bằng, các tỉnh miền núi phía Bắc và chọn những nơi này là căn cứ cách mạng, hậu phương vững chắc”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM, nói đến đồng bào các dân tộc miền núi nói chung, đặc biệt ở phía Bắc nói riêng, người dân TPHCM luôn mang một cái ơn, đây là quê hương cách mạng. Tính từ ngày thành lập Đảng đã 90 năm nay, thì 90 năm đồng bào các dân tộc ở các tỉnh miền núi phía Bắc là hậu phương cho Đảng, cho cách mạng của Việt Nam. Đồng bào các dân tộc vùng biên giới phía Bắc có một sứ mạng rất đặc biệt, trong chiến tranh, kháng chiến là hậu phương, còn trong hòa bình là bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu, Đảng bộ TPHCM đã giúp xây 1.000 căn nhà tặng đồng bào một huyện biên giới. Tổng trị giá của công trình ý nghĩa trên là 50 tỷ đồng, góp phần thực hiện mục tiêu không còn hộ đồng bào dân tộc nào mà không có nhà ở. Không chỉ giữ vững biên cương Tổ quốc, đồng bào các dân tộc còn có sứ mạng giữ rừng, trồng rừng để giữ đất, giữ nước, bảo vệ môi trường cho các địa phương trong cả nước phát triển. “Đấy là những đóng góp rất đặc biệt mà vai trò không thể thiếu được của đồng bào các dân tộc. Một điểm đặc biệt nữa của đồng bào các dân tộc là vốn văn hóa hết sức phong phú, mà các già làng, trưởng bản đang lưu giữ như một kho tàng, thư viện sống về văn hóa. Nhân dân cả nước nói chung và TPHCM nói riêng rất biết ơn về những giá trị văn hóa đó của đồng bào các dân tộc”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Thay mặt các già làng, trưởng bản tiêu biểu, ông Vàng Xín Dư, dân tộc Mông tỉnh Hà Giang, phát biểu bày tỏ tình cảm và biết ơn về sự quan tâm, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trong các chương trình xã hội, phát triển những năm qua. 

Sáng cùng ngày, đoàn đại biểu già làng, trưởng bản tiêu biểu vùng biên giới lịch sử cách mạng các tỉnh biên giới phía Bắc đã dâng hương, dâng hoa Đền liệt sĩ Bến Dược (huyện Củ Chi).

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: