Đóng cửa phòng tranh lâu đời nhất TPHCM

(SGGPO).- Bà Trần Thị Thu Hà, chủ phòng tranh Tự Do (53 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), cho biết, kể từ ngày 31-12-2015, phòng tranh sẽ đóng cửa và chỉ hoạt động trực tuyến trên hai trang web www.tudogallery.comwww.tudoart.com. Lý do được đưa ra là do chủ phòng tranh không đủ sức khỏe để điều hành hoạt động.

Phòng tranh Tự Do mở cửa từ ngày 22-6-1989 với cuộc triển lãm “Phòng tranh mùa hạ” hay “Phòng triển lãm tắt đèn” của họa sĩ Rừng tại số 142, đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1. Đến năm 2000, phòng tranh Tự Do chuyển về số 53, Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1. 26 năm hoạt động, phòng tranh Tự Do đã tổ chức 197 cuộc triển lãm tranh, tượng ở TPHCM và 17 cuộc triển lãm ở các nước: Thụy Điển, Hong Kong (Trung Quốc), Australia, Bỉ, Mỹ, Singapore…

Một chương trình triển lãm tại Phòng tranh Tự Do. Ảnh: MINH AN

“Chúng tôi đã dồn hết tâm trí và thời gian cho hoạt động của phòng tranh, của nghệ thuật. Chúng tôi đã may mắn được đồng hành cùng một số họa sĩ tài năng. Và nếu thiếu sự tín nhiệm và bảo trợ của các nhà sưu tầm nghệ thuật thì phòng tranh Tự Do không thể tồn tại trong suốt 26 năm vừa qua”, bà Hà cho biết.

Đây là phòng tranh lâu đời nhất TPHCM, là điểm đến của nhiều họa sĩ Việt Nam. Tin phòng tranh Tự Do đóng cửa khiến giới mỹ thuật TPHCM hụt hẫng. Nhiều họa sĩ, người yêu tranh cho biết, họ rất buồn khi từ nay không còn điểm đến thưởng lãm nghệ thuật ấm áp và nhân văn như phòng tranh Tự Do. 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật