Đóng cửa phòng tranh lâu đời nhất TPHCM

(SGGPO).- Bà Trần Thị Thu Hà, chủ phòng tranh Tự Do (53 Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM), cho biết, kể từ ngày 31-12-2015, phòng tranh sẽ đóng cửa và chỉ hoạt động trực tuyến trên hai trang web www.tudogallery.comwww.tudoart.com. Lý do được đưa ra là do chủ phòng tranh không đủ sức khỏe để điều hành hoạt động.

Phòng tranh Tự Do mở cửa từ ngày 22-6-1989 với cuộc triển lãm “Phòng tranh mùa hạ” hay “Phòng triển lãm tắt đèn” của họa sĩ Rừng tại số 142, đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1. Đến năm 2000, phòng tranh Tự Do chuyển về số 53, Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1. 26 năm hoạt động, phòng tranh Tự Do đã tổ chức 197 cuộc triển lãm tranh, tượng ở TPHCM và 17 cuộc triển lãm ở các nước: Thụy Điển, Hong Kong (Trung Quốc), Australia, Bỉ, Mỹ, Singapore…

Một chương trình triển lãm tại Phòng tranh Tự Do. Ảnh: MINH AN

“Chúng tôi đã dồn hết tâm trí và thời gian cho hoạt động của phòng tranh, của nghệ thuật. Chúng tôi đã may mắn được đồng hành cùng một số họa sĩ tài năng. Và nếu thiếu sự tín nhiệm và bảo trợ của các nhà sưu tầm nghệ thuật thì phòng tranh Tự Do không thể tồn tại trong suốt 26 năm vừa qua”, bà Hà cho biết.

Đây là phòng tranh lâu đời nhất TPHCM, là điểm đến của nhiều họa sĩ Việt Nam. Tin phòng tranh Tự Do đóng cửa khiến giới mỹ thuật TPHCM hụt hẫng. Nhiều họa sĩ, người yêu tranh cho biết, họ rất buồn khi từ nay không còn điểm đến thưởng lãm nghệ thuật ấm áp và nhân văn như phòng tranh Tự Do. 

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, chiều 19-4, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức. Chương trình còn giới thiệu đến độc giả một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên “Morden Art Evening and Day Sales” của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh “Portrait of Mademoiselle Phuong” (“Chân dung cô Phương”) của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND).