Động đất ở New Zealand và quần đảo Solomon

* Thuyền trưởng trên tàu du lịch Costa Concordia (Italia) có thể bị kết án 10 năm tù

(SGGPO).- Sáng 15-1, một trận động đất mạnh 5 độ Richter làm rung chuyển thành phố Christchurch, thuộc đảo Nam của New Zealand. Tiếp sau đó là một loạt dư chấn mạnh từ 3 đến 3,7 độ Richter. Tâm chấn động đất cách Christchurch 10 km về phía Đông và ở độ sâu 9 km.

Thành phố Christchurch từng bị tàn phá nặng nề trong trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra ngày 22- 2-2011, khiến ít nhất 180 người thiệt mạng.
 
Cũng trong sáng 15-1, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết quần đảo Solomon cũng hứng chịu một trận động đất 5,3 độ Richter. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại lớn ở 2 trận động đất trên.
 
* Tính đến ngày 15-1, có thêm một cặp vợ chồng người Hàn Quốc đã được cứu sống trong vụ chiếc tàu du lịch Costa Concordia của Italia bị va vào bãi đá ngầm tối 13-1 làm 3 người thiệt mạng, hơn 70 người bị thương và hơn 50 người được coi là mất tích.

Chiếc tàu du lịch Costa Concordia bị tai nạn


Theo AFP, ngay khi tàu bị va mạnh vào bãi đá ngầm, các thủy thủ đã không tiến hành bất cứ biện pháp xử lý nào. Thậm chí 2 giờ sau hành khách mới được yêu cầu mặc áo phao cứu sinh và đi lên boong tàu.

Thuyền trưởng Franchesko Skettino đã bị bắt vì đã rời bỏ tàu trước khi những hành khách cuối cùng được di tản an toàn. Nếu bị quy trách nhiệm hình sự, ông Skettino có thể bị kết án 10 năm tù.
H.Xuân 
 
.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.