Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích

Các lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm khoảng 60 người mất tích được cho là đang mắc kẹt trong các tòa nhà sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter sáng 7-2 ở thành phố Hoa Liên  thuộc vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). 

Con số mất tích này đã được điều chỉnh giảm xuống từ 150 người đưa ra trước đó. Bên cạnh đó, số liệu thương vong cũng được cập nhật lên 6 người đã thiệt mạng và 258 người bị thương. 

Trong số những người bị thương có nhiều người nước ngoài, gồm công dân các nước Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở thành phố Hoa Liên trong vòng 5 thập kỷ qua. Sau trận động đất đã xảy ra 26 dư chấn, thậm chí mạnh tới 5 độ Richter. 

Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích ảnh 1 Tòa nhà cao tầng bị nghiêng sau trận động đất

Trận động đất mạnh cũng làm sập 4 tòa nhà và hư hại nhiều tòa nhà khác. Đồng thời cũng đã gây hư hại nhiều tuyến đường bộ, đường ống dẫn khí đốt và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Hơn 1.900 hộ gia đình rơi vào cảnh mất điện, 35.000 hộ bị cắt nước sinh hoạt. 2 khách sạn ở trung tâm thành phố đã bị sập một phần.

Đến trưa cùng ngày, chính quyền thành phố đã khôi phục lại nguồn cấp nước cho gần 5.000 hộ và đường điện cho khoảng 1.700 gia đình. 

Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích ảnh 2 Thành phố Hoa Liên - nơi xảy ra trận động đất

Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc (TAOSC) Zhang Zhijun đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình nạn nhân. 

Ông Zhang Zhijun đánh giá khu vực gặp động đất cần hoạt động cứu hộ chuyên nghiệp, đồng thời cho biết Đại lục sẵn sàng cử đội cứu hộ đến hỗ trợ. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, Chen Deming cho biết Đại lục sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ thiên tai, bao gồm việc cử các đội cứu hộ. 
Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích ảnh 3 Lực lượng chức năng đang cố gắng đưa người gặp nạn bên trong toàn nhà ra ngoài

Kể từ ngày 4-2, hơn 100 trận động đất đã làm rung chuyển thành phố Hoa Liên. Các chuyên gia động đất cảnh báo trong những tuần tới có thể xảy ra nhiều trận động đất khác.

* Việt Nam mở đường dây nóng tiếp nhận thông tin về công dân
Theo thông tin của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho đến nay chưa phát hiện có trường hợp công dân Việt Nam nào là nạn nhân của trận động đất. 
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi sát tình hình, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.
Động đất tại Đài Loan (Trung Quốc): Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích ảnh 4 Hiện trường vụ động đất

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã mở đường dây nóng số 00886988579362 để tiếp nhận thông tin về công dân Việt Nam bị ảnh hưởng (nếu có).

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.