Động vật hoang dã thảnh thơi mùa dịch

SGGP
Dù là dê ở Xứ Wales hay heo rừng ở Italy, động vật trên khắp thế giới dường như đang “dễ sống” hơn so với con người trong thời kỳ giãn cách xã hội do bùng phát dịch Covid-19.

Động vật hoang dã thảnh thơi mùa dịch

Ngay cả những con sư tử cũng đang tận hưởng sự yên bình ở Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi.

Chúng không bị làm phiền như thường lệ trước sự hiện diện của các tay săn ảnh, kiểm lâm hay du khách. Vào một ngày bình thường trước đây, khu vực này sẽ rất bận rộn với khách du lịch, nhưng Kruger đã được đóng cửa kể từ ngày 25-3 như một phần trong cuộc phong tỏa toàn quốc của Nam Phi để phòng Covid-19.

Theo người phát ngôn của Công viên Kruger, ông Isaac Phaala, những con sư tử nằm trên đường vào ban ngày là điều hiếm thấy, bởi vì ngày thường luôn có xe qua lại và chúng phải rút vào bụi rậm.

Ông cho biết thú hoang giờ đây chễm chệ những nơi mà chúng thường trốn tránh khi có khách du lịch. Mặc dù du khách bị cấm, việc cung cấp thực phẩm, cung cấp nhiên liệu, đảm bảo an ninh cũng như các hoạt động chống tội phạm động vật hoang dã vẫn đang tiếp tục. Công viên quốc gia Kruger xem xét áp dụng công nghệ mới để bảo vệ du khách và động vật. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ban đầu tuyên bố phong tỏa xã hội trong 21 ngày nhưng sau đó ông đã gia hạn các biện pháp cho đến ít nhất là cuối tháng 4.

Tuy vậy, không phải tất cả mọi thứ đều là màu hồng với động vật hoang dã. Những kẻ săn trộm tê giác đã lợi dụng việc vắng người để ra tay.

Tại Botswana, 9 con tê giác đã bị săn trộm giữa lúc bắt đầu phong tỏa từ ngày 23-3 đến ngày 8-4. Ngoài ra, các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã lo ngại chi phí nuôi động vật hoang dã sụt giảm do không có du khách.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.