Đột phá từ đâu?

Với tinh thần nhìn thẳng sự thật, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX diễn ra tháng 10-2010 đã nghiêm túc đánh giá những hạn chế, yếu kém, phân tích nguyên nhân, đặc biệt nguyên nhân chủ quan, trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2005-2010, để đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Trên nền tảng ấy, Đại hội đã thảo luận và thống nhất cao phương hướng, nhiệm vụ xây dựng và phát triển TP trong nhiệm kỳ 2011-2015, tầm nhìn 2020, với mục tiêu: “Tiếp tục đổi mới toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu toàn Đảng bộ; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; năng động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân; bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị; làm tốt vai trò đầu tàu của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp ngày càng lớn cho cả nước; từng bước trở thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á”.

Trên cơ sở đó, Đại hội đã thảo luận, biểu quyết 18 chỉ tiêu chủ yếu bao quát trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, với 6 chương trình đột phá: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng nhanh nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế; cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại; hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, tập trung nguồn lực phát triển nhanh các ngành, sản phẩm công nghiệp, dịch vụ có hàm lượng khoa học - công nghệ cao; giảm ùn tắc giao thông, tập trung đầu tư xây dựng, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông; giảm ngập nước, tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước tại khu vực trung tâm thành phố; giảm ô nhiễm môi trường, kiểm soát, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm không khí, nước mặt, nước ngầm, tiếng ồn, chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại…

Như chúng ta đã biết, tiếp sau Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng diễn ra tháng 1-2011 tiếp tục xác định mục tiêu không thay đổi trong giai đoạn tới của nước ta: phấn đấu để “cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”. Trong khi TPHCM tiếp tục được xác định là TP đầu tàu không chỉ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà của cả nước về nhiều mặt, có nghĩa, hơn bất cứ địa phương nào và hơn bất cứ lúc nào, TPHCM buộc phải tiếp tục nỗ lực vượt bậc để thật sự “đi trước, về trước” mới có thể góp phần đảm bảo mục tiêu phấn đấu của cả nước.

Đến đây, một câu hỏi lớn đặt ra: liệu chúng ta có thực hiện được nhiệm vụ vô cùng nặng nề đó trong thời gian chỉ hơn một nhiệm kỳ, nhất là khi liên hệ đến những hạn chế cố hữu của TP?

Bao giờ cũng vậy, giải pháp hữu hiệu chỉ có khi thẳng thắn chỉ rõ được những hạn chế, yếu kém, nhất là yếu kém chủ quan. Đại hội vừa qua được xem là đã dũng cảm nhìn thẳng sự thật. Chính sự dũng cảm đó đã giúp Đại hội, bên cạnh mục tiêu chiến lược, xác định nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ tới là tập trung khắc phục ngay những yếu kém tồn tại, với 6 chương trình đột phá kể trên.

Mục tiêu, định hướng giải pháp đã có, vấn đề còn lại là chúng ta cụ thể hóa và thực hiện chúng như thế nào. Để làm được điều đó, không thể khác, trước hết chúng ta phải xác định được việc nào làm trước, việc nào làm sau bằng lộ trình hợp lý, khoa học. Tương ứng với các chương trình, phải xây dựng, tuyển chọn được đội ngũ thực sự đủ đức, đủ tài, đủ bản lĩnh. Ngoài “tổng tư lệnh”, phải có các “tư lệnh vùng”, “tư lệnh lĩnh vực” với quyền hạn được phân cấp mạnh mẽ, trách nhiệm đi đôi với quyền lợi và được quy định rạch ròi, kèm theo một “hệ thống kỷ luật sắt”, thưởng phạt nghiêm minh. Để đảm bảo tiến độ, hiệu quả, nhất thiết phải tăng cường công khai minh bạch, kiểm tra giám sát chặt chẽ, kiên quyết phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Tuy nhiên, nếu tất cả chúng ta thật sự vì lợi ích cao cả của nhân dân và đất nước, với quyết tâm mạnh mẽ, sáng suốt, bản lĩnh trong chỉ đạo điều hành, huy động được sức mạnh trí tuệ, sự đoàn kết nhất trí của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân TP, nhất định mục tiêu mà Đảng bộ TP đề ra sẽ trở thành hiện thực.

Phạm Phương Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi sách giáo khoa “thờ ơ” với giá trị thuần Việt

Câu chuyện sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, được yêu cầu chỉnh sửa vẫn chưa hết “nóng”. Sau những phản ánh về độ “nặng” về học thuật của sách, sự chưa chuẩn mực trong ngôn ngữ, những hạt sạn trong kiến thức, một vấn đề khác cũng được đặt ra: Phải chăng văn học Việt Nam, đặc biệt là dòng văn học dân gian Việt Nam, sự phong phú của tiếng Việt… không đủ làm nguyên liệu để biên soạn ra một cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt cho người Việt? 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn