Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Cần ngay 3.500 tỷ đồng

(SGGP).- Bộ GTVT cho biết, dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang rơi vào tình trạng thiếu vốn nghiêm trọng. Hiện tuyến đường đã hoàn thành được 84% khối lượng, nhưng Bộ Tài chính mới bảo lãnh phát hành trái phiếu được 2.400 tỷ đồng và cần phải bảo lãnh tiếp 5.774 tỷ đồng nữa. Từ nay đến cuối năm, tuyến đường cần 3.500 tỷ đồng để phục vụ thi công và trả nợ vốn vay kích cầu. Hiện nhiều đoạn trên tuyến đã đã thảm xong bê tông nhựa, nếu được bơm vốn, các nhà thầu sẽ thảm nốt lớp phủ tạo nhám để đưa vào khai thác.

Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có chiều dài 56km, khởi công từ đầu năm 2006. Dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư ban đầu là 5.422 tỷ đồng, cơ cấu vốn chủ yếu là phát hành trái phiếu công trình có sự bảo lãnh của Chính phủ. Do tình hình biến động giá và nhiều phát sinh, nên năm 2010 dự án đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 8.974 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ chế thay đổi, lạm phát và lãi suất tăng cao nên dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình không huy động được vốn.

B.Quyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: