Dự báo khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão trong năm 2022

SGGPO
Dự báo từ nay đến cuối năm 2022 có thể có 10-12 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ở Biển Đông và năm nay sẽ ít hơn so với trung bình mọi năm. Trong tháng 5 đến 7 có thể xuất hiện bão nhưng xác suất thấp, và tăng cường nhiều hơn từ tháng 8 đến 10... 
Dự báo khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão trong năm 2022 ảnh 1 Một cuộc họp ứng phó thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai

Chiều 15-4, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có báo cáo cập nhật nhận định xu thế thời tiết và thiên tai trên cả nước từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay.

Dự báo khả năng ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina đến các tháng đầu mùa hè với xác suất khoảng 50-60%, sau đó nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực Nino 3.4) có khả năng tăng dần và chuyển sang trạng thái trung tính.

Ít bão hơn và đến muộn hơn

Bão và áp thấp nhiệt đới từ tháng 5 đến tháng 7-2022 có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm, sau đó từ tháng 8 đến tháng 10-2022 có xu hướng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

“Từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4-6 cơn, từ thấp hơn đến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (các năm khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5-7 cơn)”- cơ quan này cho biết.

Trong các tháng mùa mưa bão, tại khu vực Bắc bộ lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra từ khoảng tháng 6 đến 8. Tuy nhiên, tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình. Từ khoảng tháng 10, tại khu vực Trung bộ mới có xu hướng gia tăng lượng mưa.

Nền nhiệt có thể cao hơn trung bình nhiều năm

 Về tình hình nắng nóng, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho rằng, tại Bắc bộ, từ tháng 5 đến 7 và tháng 10, nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 8 đến 9, nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Tại Trung bộ, nhiệt độ từ tháng 5 đến 6 và tháng 10 phổ biến xấp xỉ so với so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 7 đến 9, nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm, riêng tại Bắc Trung bộ có nhiệt độ vào tháng 7-2022 xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Tại Tây Nguyên và Nam bộ, trong các tháng 5 và 6, nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 7 đến 10, nhiệt độ phổ biến cao hơn 0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Theo nhận định này, trong 2 tháng tới, cơ bản nền nhiệt trên cả nước thấp hơn so với mọi năm, nắng nóng không khốc liệt bằng, nhưng sau đó từ tháng 7 đến 10 thì nền nhiệt cao sẽ hơn trung bình nhiều năm. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />