Dự thảo tăng viện phí của Bộ Y tế: Cần tăng theo lộ trình hợp lý

Mấy ngày qua, dư luận xã hội đang rất xôn xao về dự thảo thay đổi giá viện phí mới của Bộ Y tế. Theo đó, nếu được đưa vào thực hiện, khung viện phí mới bao gồm các khoản từ khám lâm sàng đến điều trị chuyên sâu đều tăng từ 7-10 lần so với mức giá hiện tại. Trước tình hình giá cả tiêu dùng không ngừng leo thang như hiện nay, thông tin trên chẳng khác nào giọt nước tràn ly, làm nhiều người thật sự hoang mang và lo lắng.

Người dân chen chúc làm thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại bệnh viện. Ảnh: THANH THU

Trong khi đó, những người có trách nhiệm lại cho rằng, việc tăng viện phí sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh, vì hiện nay đã có khoảng 62% dân số Việt Nam sử dụng thẻ BHYT. Do đó, khi viện phí tăng, người bệnh đã được cơ quan BHYT hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh (KCB) nên tình hình không đáng lo ngại. Thiết nghĩ đây là một suy nghĩ hết sức chủ quan và sai lầm.

Thứ nhất, người sử dụng thẻ BHYT hiện nay chủ yếu là học sinh, sinh viên, người làm công ăn lương, lao động tự do và cán bộ hưu trí. Vì túi tiền eo hẹp nên nhóm đối tượng này phải cậy nhờ… 80% sức khỏe của mình (người bệnh đồng chi trả 20% chi phí KCB) vào thẻ BHYT, dù mỗi lần KCB phải trải qua rất nhiều thủ tục nhiêu khê và bị phân biệt đối xử ở hầu hết các bệnh viện. Như vậy, viện phí tăng thêm 10 lần cũng đồng nghĩa với việc tăng thêm 10% gánh nặng chi phí đồng chi trả, sao có thể nói không ảnh hưởng gì đến bệnh nhân? Thứ hai, từ khi quy định mới về việc đồng chi trả 20% chi phí KCB bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2010, nhiều người dân KCB bằng thẻ BHYT cho biết, nhiều bác sĩ ở một số bệnh viện công có dấu hiệu kéo dài đơn thuốc hơn trước để tăng thêm chi phí KCB của bệnh nhân.

Vì theo quy định, khi chi phí cho một lần KCB vượt quá 15% mức lương tối thiểu chung (tương đương 97.500 đồng), người bệnh mới phải đồng chi trả 20%. Bà N.T.T, nhà ở đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh), đăng ký KCB bằng thẻ BHYT tự nguyện ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết trước đây mỗi lần đi khám bệnh, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc từ 3-5 ngày với khoảng 3 - 4 loại thuốc, nhưng dạo gần đây, toa thuốc của bà, bất kể chẩn đoán bệnh gì, đều kéo dài từ 10 - 15 ngày với khoảng 6 - 7 mục thuốc. Tiền thuốc tăng lên đáng kể, số tiền bà phải đồng chi trả vì thế cũng tăng hơn nhiều so với trước đây. Như vậy, với dự thảo tăng viện phí lần này, người bệnh sẽ càng lãnh đủ khi giá điều trị “cõng” giá thuốc tăng cao.

Thứ ba, chúng ta chỉ mới nói đến 62% dân số có thẻ BHYT, lẽ nào 38% dân số còn lại không được quan tâm đến? Rõ ràng chi phí KCB tăng cao không phải là một trong những biện pháp khuyến khích người dân tham gia BHYT mà trái lại, càng đẩy họ rời xa các dịch vụ y tế công vốn đang cần được phát triển hiện nay.

Bên cạnh đó, cùng với đề xuất tăng cao viện phí, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn kiến nghị tăng giá thẻ BHYT lên thêm khoảng 40% so với mức giá hiện nay. Như vậy khác nào đẩy những người dân nghèo vào chân tường chỉ vì không kham nổi các khoản chi phí KCB? Thiết nghĩ việc thay đổi giá viện phí là cần thiết nhưng cần phải cân nhắc, tăng có lộ trình và phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân. Riêng đối với các trường hợp bị bệnh mãn tính, nhà nước cần có thêm các chính sách hỗ trợ và giúp đỡ người bệnh, đặc biệt là người nghèo để họ có điều kiện tiếp tục theo đuổi việc điều trị lâu dài.

ĐẶNG NGUYỄN MINH THƯ
(10/6D Tân Thới Hiệp, quận 12)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.223.149 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.417.573 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.957.042 ca mắc, 265.972 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Nga: 2.163.503 ca mắc, 37.538 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.321 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.