Đức: Giao thông rối loạn vì tổng đình công

Ngày 27-3, cuộc tổng đình công trên hầu khắp nước Đức khiến giao thông cả nước rơi vào hỗn loạn.
Cảnh vắng vẻ tại sân bay ở Frankfurt am Main, Đức trong bối cảnh diễn ra đình công, ngày 27-3-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh vắng vẻ tại sân bay ở Frankfurt am Main, Đức trong bối cảnh diễn ra đình công, ngày 27-3-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Lịch trình của hàng triệu hành khách tại Đức đã bị gián đoạn nghiêm trọng ngay đầu tuần khi hoạt động tại các sân bay, ga tàu và trạm xe buýt ngưng trệ. Nhiều tuyến đường cao tốc, bến cảng bị phong tỏa và ùn tắc.

Cuộc tổng đình công được tiến hành do không có tiến triển trong các cuộc thương lượng tập thể của 2 nghiệp đoàn Verdi và EVG với giới chủ.

Verdi đang đàm phán cho khoảng 2,5 triệu nhân viên khu vực công ở cấp liên bang và địa phương, được tăng lương thêm 10,5%, ít nhất là 500 EUR/tháng.

EVG đàm phán cho khoảng 230.000 nhân viên làm việc tại các công ty đường sắt và xe buýt, yêu cầu tăng lương thêm 12%, ít nhất 650 EUR/tháng.

Trong khi, Công ty Deutsche Bahn và giới chủ các dịch vụ công đề nghị tăng lương theo 2 bước, bao gồm tăng lương thêm 5% và khoản thanh toán một lần là 2.500 EUR.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.