Đừng cổ súy cho hiện tượng người mẫu gầy

SGGP
 Thay vì bàn luận và chia sẻ về hình ảnh đăng quang của người chiến thắng, cư dân mạng lại “dậy sóng” với hình ảnh của Cao Ngân - thí sinh đã dừng bước từ những tập trước đó, chỉ xuất hiện trong màn catwalk mở màn chương trình đêm chung kết.

Hình ảnh Cao Ngân gầy trơ xương trong đêm chung kết

Hình ảnh Cao Ngân gầy trơ xương trong đêm chung kết

Ngay sau đêm chung kết chương trình truyền hình thực tế Người mẫu Việt Nam - Vietnam’s Next Top Model 2017 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3, thay vì bàn luận và chia sẻ về hình ảnh đăng quang của người chiến thắng, cư dân mạng lại “dậy sóng” với hình ảnh của Cao Ngân - thí sinh đã dừng bước từ những tập trước đó, chỉ xuất hiện trong màn catwalk mở màn chương trình đêm chung kết.
Điều đáng nói, cô tạo sự chú ý bởi phần trình diễn làm lộ nhược điểm cơ thể với thân hình “siêu gầy”. Theo thông số được chia sẻ, có thể xem Cao Ngân là người mẫu Việt gầy nhất cho tới thời điểm này. Cô cao 1,78m (với đôi chân dài 1,2m) nhưng chỉ nặng hơn 40kg. Dù sau đó, theo chia sẻ từ người thân và đồng nghiệp của Cao Ngân, cô gầy vì bệnh sau tai nạn, nhưng hình ảnh của cô tại đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 vẫn khó lòng chấp nhận. 
Trên thế giới, chuyện người mẫu “siêu gầy” vốn không phải hiếm, nhưng vẫn luôn bị lên án. Nhất là sau không ít bi kịch đã xảy ra, thậm chí là cả mạng sống của người mẫu. Có thể nhắc cái chết của người mẫu “siêu gầy” như Ana Carolina Reston (Brazil) vì suy nhược nghiêm trọng. Trước khi qua đời, Reston cao 1,73m và nặng 39kg. Từ đó, luật cấm người mẫu “siêu gầy” đã được thông qua ở không ít quốc gia, trong đó có nước Pháp - nơi tổ chức Tuần lễ Thời trang Paris đình đám nhất thế giới. Mới đây, nhiều nhà tạo mốt nổi tiếng như Christian Dior, Gucci, Louis Vuitton, Givenchy, Yves Saint Laurent... cũng tuyên bố không làm việc với người mẫu siêu gầy. 
Trở lại trường hợp Cao Ngân, chúng ta hoàn toàn chia sẻ với hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của cô, thậm chí khâm phục nghị lực, nỗ lực khi cô vượt qua rào cản bệnh tật để sống với đam mê. Thế nhưng, tất cả điều đó không giúp thay đổi một sự thật rằng, hình ảnh cô mang đến cho khán giả trong đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 không hề tích cực. Lỗi này không nằm ở bản thân cô mà ở chính những nhà tổ chức chương trình. Một khán giả sau khi xem chương trình đã viết trên Facebook: “Sáng giờ mọi người share (chia sẻ) hình Cao Ngân. Mình nghĩ nhẹ nhàng là đạo diễn (có đạo đức) thực sự không nên đưa cô ấy lên sân khấu. Khi mang bệnh tật cô ấy để bào chữa cho sự gầy trơ xương trong một chương trình mang tính “đẹp” chính là làm tổn thương cô ấy! Có một status nói rằng, cô xin phép mang theo khăn giấy để lỡ chảy máu còn lau. Như vậy là vô nhân đạo với Cao Ngân lắm khi mang bệnh tật của cô ấy ra làm PR cho chương trình. Đừng nhắc tên Cao Ngân và so sánh với bất kỳ hình ảnh gì. Thay vì thế, hãy khinh bỉ, ném đá cái ý tưởng mượn hoàn cảnh của Cao Ngân để PR chương trình”.
Quả thật, dù với bất kỳ lý do gì, cũng không nên cổ súy cho hiện tượng những người mẫu “siêu gầy” xuất hiện trên sàn catwalk. Đó không chỉ là chuyện tự do cá nhân hay tôn trọng khác biệt. Ở đây là sức khỏe và thậm chí là sinh mạng của một con người. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần có những quy định về chỉ số sức khỏe cho người mẫu Việt. Dù trường hợp của Cao Ngân là cá biệt và hoàn cảnh của cô có đáng thương chăng nữa, nhưng cũng không thể vì thế mà kêu gọi nhân đạo với cô bằng cách không phê phán việc cô trình diễn trên sân khấu trong tình trạng thể lực kiệt quệ.

GIA BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

147 tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2021

Theo Hội Điện ảnh Việt Nam, đã có 147 tác phẩm tham dự giải thưởng Cánh diều 2021, trong đó có 11 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn... 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới

Ngày 28-6, tại Bến Tre, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Bến Tre tổ chức lễ ra mắt cuốn sách Nguyễn Đình Chiểu - Danh nhân Văn hóa thế giới và chuyển giao tài khoản sử dụng Tủ sách bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng, Tủ sách Chi bộ điện tử, nhằm kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Văn hoá thế giới Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 – 1-7-2022).

Sáng tác

Mỹ thuật

" />