Đừng cổ súy cho hiện tượng người mẫu gầy

SGGP
 Thay vì bàn luận và chia sẻ về hình ảnh đăng quang của người chiến thắng, cư dân mạng lại “dậy sóng” với hình ảnh của Cao Ngân - thí sinh đã dừng bước từ những tập trước đó, chỉ xuất hiện trong màn catwalk mở màn chương trình đêm chung kết.

Hình ảnh Cao Ngân gầy trơ xương trong đêm chung kết

Hình ảnh Cao Ngân gầy trơ xương trong đêm chung kết

Ngay sau đêm chung kết chương trình truyền hình thực tế Người mẫu Việt Nam - Vietnam’s Next Top Model 2017 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3, thay vì bàn luận và chia sẻ về hình ảnh đăng quang của người chiến thắng, cư dân mạng lại “dậy sóng” với hình ảnh của Cao Ngân - thí sinh đã dừng bước từ những tập trước đó, chỉ xuất hiện trong màn catwalk mở màn chương trình đêm chung kết.
Điều đáng nói, cô tạo sự chú ý bởi phần trình diễn làm lộ nhược điểm cơ thể với thân hình “siêu gầy”. Theo thông số được chia sẻ, có thể xem Cao Ngân là người mẫu Việt gầy nhất cho tới thời điểm này. Cô cao 1,78m (với đôi chân dài 1,2m) nhưng chỉ nặng hơn 40kg. Dù sau đó, theo chia sẻ từ người thân và đồng nghiệp của Cao Ngân, cô gầy vì bệnh sau tai nạn, nhưng hình ảnh của cô tại đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 vẫn khó lòng chấp nhận. 
Trên thế giới, chuyện người mẫu “siêu gầy” vốn không phải hiếm, nhưng vẫn luôn bị lên án. Nhất là sau không ít bi kịch đã xảy ra, thậm chí là cả mạng sống của người mẫu. Có thể nhắc cái chết của người mẫu “siêu gầy” như Ana Carolina Reston (Brazil) vì suy nhược nghiêm trọng. Trước khi qua đời, Reston cao 1,73m và nặng 39kg. Từ đó, luật cấm người mẫu “siêu gầy” đã được thông qua ở không ít quốc gia, trong đó có nước Pháp - nơi tổ chức Tuần lễ Thời trang Paris đình đám nhất thế giới. Mới đây, nhiều nhà tạo mốt nổi tiếng như Christian Dior, Gucci, Louis Vuitton, Givenchy, Yves Saint Laurent... cũng tuyên bố không làm việc với người mẫu siêu gầy. 
Trở lại trường hợp Cao Ngân, chúng ta hoàn toàn chia sẻ với hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của cô, thậm chí khâm phục nghị lực, nỗ lực khi cô vượt qua rào cản bệnh tật để sống với đam mê. Thế nhưng, tất cả điều đó không giúp thay đổi một sự thật rằng, hình ảnh cô mang đến cho khán giả trong đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 không hề tích cực. Lỗi này không nằm ở bản thân cô mà ở chính những nhà tổ chức chương trình. Một khán giả sau khi xem chương trình đã viết trên Facebook: “Sáng giờ mọi người share (chia sẻ) hình Cao Ngân. Mình nghĩ nhẹ nhàng là đạo diễn (có đạo đức) thực sự không nên đưa cô ấy lên sân khấu. Khi mang bệnh tật cô ấy để bào chữa cho sự gầy trơ xương trong một chương trình mang tính “đẹp” chính là làm tổn thương cô ấy! Có một status nói rằng, cô xin phép mang theo khăn giấy để lỡ chảy máu còn lau. Như vậy là vô nhân đạo với Cao Ngân lắm khi mang bệnh tật của cô ấy ra làm PR cho chương trình. Đừng nhắc tên Cao Ngân và so sánh với bất kỳ hình ảnh gì. Thay vì thế, hãy khinh bỉ, ném đá cái ý tưởng mượn hoàn cảnh của Cao Ngân để PR chương trình”.
Quả thật, dù với bất kỳ lý do gì, cũng không nên cổ súy cho hiện tượng những người mẫu “siêu gầy” xuất hiện trên sàn catwalk. Đó không chỉ là chuyện tự do cá nhân hay tôn trọng khác biệt. Ở đây là sức khỏe và thậm chí là sinh mạng của một con người. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần có những quy định về chỉ số sức khỏe cho người mẫu Việt. Dù trường hợp của Cao Ngân là cá biệt và hoàn cảnh của cô có đáng thương chăng nữa, nhưng cũng không thể vì thế mà kêu gọi nhân đạo với cô bằng cách không phê phán việc cô trình diễn trên sân khấu trong tình trạng thể lực kiệt quệ.

GIA BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áo dài trên phố trong Lễ hội Áo dài TPHCM 2020

Áo dài trong hành trình di sản

Việt Nam có 13 di sản được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong đó, 7 di sản là quan họ, ca trù, hát xoan, ví - giặm, nhã nhạc cung đình Huế, đờn ca tài tử, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đều sử dụng áo dài hoặc áo tứ thân khi biểu diễn. Hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản văn hóa phi vật thể nhiều như áo dài.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.