Đừng hời hợt, vô tâm

SGGP
Mạng xã hội xuýt xoa trước hình ảnh cây hồng cổ gần 200 tuổi trĩu quả ở Ninh Bình, cùng bờ tường rêu phủ kín và cánh cổng gỗ xưa cũ, tạo nên những bức hình mang dáng dấp hoài cổ cho du khách.

Ảnh minh họa chụp khi chưa có dịch Covid-19

Ảnh minh họa chụp khi chưa có dịch Covid-19

Tuy nhiên, trong khung cảnh của làng quê Việt Nam, nhiều bạn trẻ đến check-in lại chọn trang phục truyền thống của Hàn Quốc và cho rằng bộ đồ này phù hợp với cảnh sắc quanh cây hồng cổ. Sao phải chọn trang phục ngoại quốc, khi chúng ta không thiếu sự đa dạng về trang phục truyền thống qua các thời kỳ lịch sử, hay trải dọc theo chiều dài đất nước? Và khung cảnh Việt Nam sẽ thật trọn vẹn khi đó là tà áo dài, tứ thân, ngũ thân… 

Cũng chẳng phải lần đầu, người ta ngao ngán chuyện giới trẻ sính ngoại, hết cổ trang Trung Quốc đến Hanbok (Hàn Quốc) rồi Kimono (Nhật Bản)… thi nhau chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội. Sau áo dài truyền thống, nhiều trang phục khác như áo dài ngũ thân, áo Giao Lĩnh, Viên Lĩnh… chưa nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn từ người trẻ như với một số trang phục truyền thống nước ngoài; thậm chí ngoài áo dài, nhiều bạn trẻ chẳng hề biết thêm gì về cổ phục Việt.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2022 vừa qua đề cập đến chuyện giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống trong giới trẻ. Trong môi trường hội nhập và cởi mở cùng không gian kết nối “không biên giới” của mạng xã hội, văn hóa nước ngoài cùng những làn sóng thần tượng K-pop (Hàn Quốc), C-biz (Trung Quốc)… ảnh hưởng đến giới trẻ ngày càng mạnh, một số bạn trẻ sẵn sàng theo trào lưu, bắt kịp xu hướng của thần tượng mà quên mất những nét đặc trưng của văn hóa Việt. 

Có nhiều khái niệm về văn hóa, nhưng chắc chắn rằng, tấm áo ngoại lai kia không thể là một thành tố của văn hóa dân tộc để “soi đường” cho chúng ta. Văn hóa nước nhà xứng đáng để chúng ta tự hào dù chỉ là một tà áo dài, cái nón quai thao, bởi đó là sự kết tinh của dân tộc qua hàng ngàn năm văn hiến.

THANH DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Việt Hương liên tiếp ra mắt dự án mới

Thời điểm cuối năm, Việt Hương tất bật chuẩn bị ra mắt phim Tết Nhà không bán. Trước đó, cô cũng giới thiệu 2 sản phẩm âm nhạc mới đậm không khí xuân.


Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.