Đường cao tốc cho xe đạp

SGGP
Dự án có tên gọi là Đường cao tốc cho xe đạp (CRT), được lấy cảm hứng từ chương trình “Ciclovia” của thành phố Bogota. 

Đường cao tốc cho xe đạp

Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc chọn xe đạp là một bộ môn thể thao, rèn luyện sức khỏe. Nhằm khuyến khích xu hướng này, ông Park Won-soon, Thị trưởng Seoul, đã công bố kế hoạch xây dựng các tuyến đường dành riêng cho xe đạp xuyên suốt thành phố này trong chuyến thăm thủ đô Bogota của Colombia, thành phố đang sở hữu một trong những mạng lưới đường không ô tô rộng nhất thế giới.

Dự án có tên gọi là Đường cao tốc cho xe đạp (CRT), được lấy cảm hứng từ chương trình “Ciclovia” của thành phố Bogota. Trong chương trình này, vào chủ nhật hàng tuần, thủ đô của Colombia dành 112km cấm ô tô, chỉ dành riêng cho người đi xe đạp và đi bộ. Theo Thị trưởng Park Won-soon, các con đường dành cho xe đạp hiện nay không có không gian ổn định vì tiếp nối vào các đường ô tô, trong khi CRT sẽ tách biệt hoàn toàn đường cho ô tô và cho xe đạp. Ông Park nhấn mạnh: “Đây sẽ là một không gian dành riêng cho xe đạp”.

Nhắc đến các trục đường dành riêng cho xe đạp hiện nay ở Seoul nối từ phía Đông sang phía Tây dọc các công viên ven sông Hàn, ông Park cho biết sẽ xây dựng mạng lưới CRT Bắc - Nam để đảm bảo sự thông suốt đường đi cho xe đạp.

Theo ông, mạng lưới CRT sẽ được xây dựng bên trên các làn đường chỉ dành cho xe buýt, hoặc dọc các cây cầu bắc qua sông Hàn, hoặc các hạ tầng đô thị hiện nay dưới dạng đường hầm hoặc các dạng khác. Các làn đường chỉ dành cho xe đạp trên các tuyến đường chủ yếu có ô tô qua lại sẽ được tôn lên cao thành vỉa hè dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Chính quyền Soeul cũng sẽ xây dựng 72km đường chỉ dành cho xe đạp ở các quận mới phát triển đô thị hóa như Magok, Wirye và Godeok-Gangil.

Đây cũng là tin vui với những người yêu thích khám phá Seoul bằng phương tiện thân thiện với môi trường như xe đạp. Giờ đây, họ chỉ cần một chiếc xe đạp là có thể ung dung đến nhiều địa điểm ở thành phố mà không sợ nguy hiểm.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây