Đường nội bộ thành nơi tập lái xe

Khu dân cư (KDC) Phong Phú (ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM) hiện có khoảng 3.000 cư dân. Ở đây khá khang trang và bình yên, với hàng chục tuyến đường nội bộ có cây xanh tỏa bóng mát. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, cư dân phải sống chung với nguy cơ tai nạn giao thông và ô nhiễm do Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia chiếm dụng đường trong KDC làm sa hình cho các ô tô tập lái.

Ban đầu, có một vài ô tô của Hoàng Gia chạy lòng vòng vào KDC, cứ tưởng xe qua đường. Một tuần sau, xuất hiện thêm 5 xe chạy nối đuôi loanh quanh trong KDC như để thăm dò, không gặp phải phản ứng của cư dân, nên sau đó tất cả các tuyến đường nội bộ của KDC bỗng biến thành sa hình tập lái cho hàng chục ô tô của Hoàng Gia.

Các ô tô tập lái cứ chạy tới, chạy lui, rồi quẹo trái, quẹo phải trên các tuyến đường nội bộ như “nửa say nửa tỉnh” khiến cư dân không dám đi bộ xuống đường. Mới đây, chiều 2-1-2013, trong lúc đi tập thể dục trên vỉa hè đường Số 13, ông Nguyễn Tương Nhọn, nhà trên đường Số 7 đã bị một ô tô tập lái gây tai nạn. Đang chạy chậm dưới lòng đường, bất ngờ người lái nhấn ga chạy xe loạn xạ rồi lao lên vỉa hè, khiến kính chiếu hậu của xe va quẹt làm ông Nhọn ngã lăn, bị thương ở vai. May mà giáo viên ngồi trên xe kịp giật vô lăng từ tay học viên, đánh tay lái sang một bên, nếu không thì hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra.

Các ô tô tập lái còn gây ô nhiễm môi trường trong KDC. Hầu hết các xe tập lái là ô tô 4 chỗ đời cũ (Honda Civic) nên khi chạy tới lui trên các hình dựng, các học viên liên tục nhấn ga làm khói đen xả mù mịt, cư dân hai bên đường phải hít thở không khí ô nhiễm cả ngày.

Điều khiến cư dân trong KDC Phong Phú càng thêm bức xúc là các giám sát viên, giáo viên, học viên cứ thản nhiên tiểu tiện bừa bãi trong KDC, rất kém văn hóa và mất vệ sinh. Bức xúc trước tình trạng này, người dân đã nhiều lần phản ánh đến UBND và Công an xã Phong Phú, nhưng đến nay vẫn chưa được can thiệp giải quyết.

Được biết, theo quy định của Sở GTVT TPHCM, trung tâm tổ chức dạy lái xe phải có bến bãi, có lộ trình cụ thể trên các tuyến đường chính, có điểm xuất và điểm kết thúc, thế nhưng vì sao Hoàng Gia lại có thế tự tiện tổ chức lái xe trong KDC? Rất mong Thanh tra giao thông TP và CSGT huyện Bình Chánh kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm việc Hoàng Gia chiếm dụng trái phép đường nội bộ trong KDC làm nơi tập lái xe.  

TƯỜNG VY (KDC Phong Phú, Bình Chánh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn