Đường sách TPHCM: Điểm hẹn ngày xuân

SGGP
Với hơn 30 gian hàng giữa lòng đường sách, hàng hóa đa dạng gồm sách, băng đĩa, văn hóa phẩm…, hình ảnh tiêu biểu nhất của Đường sách TPHCM (trên đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) năm nay là dấu ấn văn hóa Việt.

Các quầy hàng tết thu hút sự quan tâm của trẻ nhỏ

Các quầy hàng tết thu hút sự quan tâm của trẻ nhỏ

Là cái tết thứ ba nhưng do cái tết đầu tiên (năm 2016) mới khánh thành nên đối với Đường sách TPHCM, Tết Mậu Tuất 2018 mới là lần thứ hai đường sách chuẩn bị cho tết một cách đầy đủ nhất. Dấu ấn văn hóa đặc biệt của Đường sách từ những làng nghề khắp ba miền đất nước như: bánh tét Mười Xiềm (miền Tây Nam bộ); rổ, rá, khay đan tay bằng mây tre lá, hoa sen giấy từ làng nghề Thanh Tiên (tỉnh Thừa Thiên - Huế; gốm Bát Tràng (Hà Nội); sản phẩm handmade làm từ da, đá của các bạn trẻ khởi nghiệp… cũng xuất hiện tại đường sách. 

Bạn đọc sẽ có dịp xin chữ ông đồ ở các chõng tre, ngắm nhìn gian sách được bài trí trong các nhà mái cói bên cạnh bánh tét, mứt tết… Đặc biệt, tại Đường sách TPHCM còn xuất hiện hai con diều với chiều dài 50m, được các nghệ nhân hợp tác xã mây tre Bao La (Thừa Thiên - Huế) thực hiện, bên cạnh là mô hình chợ Bến Thành - biểu tượng đặc trưng của TPHCM, được dựng từ 1.200 cuốn sách thật, sẽ là những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng trong mùa xuân. 
Đường sách TPHCM: Điểm hẹn ngày xuân ảnh 1 Những cuốn sách mới là lựa chọn của nhiều bạn đọc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Cùng với những bài trí mang đậm nét đẹp quê hương, các hoạt động văn hóa cũng là trọng tâm của Đường sách TPHCM. Cuộc thi đối thơ “Xuân phương Nam nắng bừng trang sách mở” với những vế câu đối tết được treo tại khu vực Đối thơ, khách tham quan sẽ viết câu đối của mình để đối lại. Buổi thả thơ, nơi những đoạn thơ của Nguyễn Du, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Đoàn Phú Tứ… để khuyết vài chỗ, người chơi có thể điền vào, bình ý nghĩa thơ. Các đoạn thơ sẽ được viết thư pháp đẹp, tặng người chơi có đáp án nhanh nhất. Và dĩ nhiên, điểm nhấn chính vẫn là sách, hàng vạn đầu sách chờ đợi bạn đọc tại Đường sách TPHCM, trong đó ước tính có đến gần trăm đầu sách mới, vừa ra mắt dịp sát tết để mang đến cho bạn đọc một cái tết không chỉ đầm ấm mà còn thấm đẫm nét văn hóa, tri thức.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.