EU cấm đầu tư vào Crimea

(SGGPO).- Theo thông báo của Liên minh châu Âu (EU), khối này sẽ cấm mọi hình thức đầu tư vào Crimea, vùng lãnh thổ đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3, nhằm tăng cường sức ép đối với chính quyền Mátxcơva.

Theo đó, các mặt hàng sản xuất tại EU trong các lĩnh vực vận tải, viễn thông, năng lượng và thăm dò dầu khí tại Crimea đều sẽ bị tạm ngưng. Ngoài ra, các dịch vụ du lịch cũng sẽ bị cấm và các du thuyền cũng không được phép cập các bến cảng ở Crimea.

Dự kiến, 28 nước thành viên EU sẽ chính thức thông qua các biện pháp trên vào ngày mai, 18-12, tại cuộc họp thượng đỉnh thường kỳ tại Brussels (Bỉ).

Vừa qua, EU đã áp đặt lệnh cấm thị thực và phong tỏa tài sản đối với 2 công ty năng lượng của Crimea và một số cá nhân có liên quan tới vấn đề Crimea sáp nhập Liên bang Nga, đồng thời hạn chế đầu tư vào một số lĩnh vực của nền kinh tế Crimea và cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ bán đảo này.

       Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.