EU - Nhật Bản: Thiết lập đối thoại chiến lược

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 29 giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản diễn ra hôm 14-7 ở thủ đô Brussels (Bỉ), hai bên đã nhất trí thiết lập một cuộc đối thoại chiến lược để cùng phối hợp đối phó với những thách thức đối với hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tăng cường can dự

Tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sau khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố hai bên đang tiến thêm một bước trong hợp tác về an ninh. Đối thoại chiến lược EU - Nhật Bản sẽ bao gồm an ninh và quốc phòng, và cơ chế này sẽ thúc đẩy sự hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải hoặc các mối đe dọa mạng và hỗn hợp.

Chủ tịch EC nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược kinh tế, cho rằng một trong những mục tiêu của cả EU và Nhật Bản là giảm sự phụ thuộc quá mức vào một số ít nhà cung cấp các sản phẩm cần thiết đối với nền kinh tế của hai bên, chẳng hạn như các nguyên liệu thô quan trọng.

Bà von der Leyen cũng ca ngợi Thỏa thuận hành chính về hợp tác trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thô quan trọng được ký kết vào tuần trước giữa EU và Nhật Bản, cũng như một bản ghi nhớ hợp tác về chất bán dẫn được ký vào ngày 3-7.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 29, EU và Nhật Bản cũng tái khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ, hiệu quả quan hệ thương mại - đầu tư vì lợi ích của người dân và cộng đồng doanh nghiệp; cam kết đẩy nhanh các cuộc đàm phán về luồng dữ liệu, với mục đích kết thúc trong năm nay.

EU dỡ bỏ hạn chế các loại thực phẩm rau quả từ Nhật Bản
EU dỡ bỏ hạn chế các loại thực phẩm rau quả từ Nhật Bản

Dỡ bỏ hạn chế

Cùng ngày, Chủ tịch EC Ursual von der Leyen cho biết cơ quan này đã dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại Nhà máy Fukushima. Việc dỡ bỏ các biện pháp bắt nguồn từ kết quả tích cực của các cuộc kiểm tra do phía Nhật Bản và các quốc gia thành viên EU thực hiện đối với các sản phẩm nhập khẩu từ quốc gia này.

Kể từ khi áp dụng các hạn chế này vào năm 2011 nhằm bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, EC xem xét hai năm một lần và dần dần được nới lỏng các biện pháp này khi rủi ro giảm đi. Lần đánh giá cuối cùng diễn ra vào tháng 9-2021 và EC đã giới hạn các hoạt động kiểm tra trước khi xuất khẩu đối với nấm hoang dã, một số loài cá và thực vật hoang dã ăn được.

Sau khi các hạn chế đã được dỡ bỏ hoàn toàn, Chính phủ Nhật Bản vẫn phải tiếp tục giám sát hoạt động sản xuất trong nước đối với phóng xạ, trong đó có cá, các sản phẩm thủy sản và rong biển gần nơi xả nước làm mát bị ô nhiễm. Các quốc gia thành viên EU đã nhất trí thông qua quyết định dỡ bỏ các hạn chế này. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hoan nghênh quyết định của EU dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm của Nhật Bản, nhấn mạnh điều này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ việc tái thiết khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, hai bên đã nhất trí về thời hạn phê duyệt các yêu cầu xuất khẩu thịt bò từ các quốc gia thành viên EU và công nhận lẫn nhau về nguyên tắc khu vực hóa đối với bệnh cúm gia cầm gây bệnh cao.

Tin cùng chuyên mục