“Fan cuồng” kiện Lưu Đức Hòa

Nhiều người chưa quên vụ làng giải trí Hồng Công những tháng đầu năm 2007 “náo loạn” vì vụ Dương Lệ Quyên – một cô gái bình thường vụt nổi tiếng vì hâm mộ và theo đuổi ngôi sao điện ảnh, ca nhạc Lưu Đức Hòa đến mức... phát cuồng. Vụ việc tưởng đã trôi vào quên lãng nhưng tuần này, bỗng Lệ Quyên tái xuất, tuyên bố... kiện Lưu Đức Hòa ra tòa!

Hâm mộ kiểu... khủng bố

Lưu Đức Hòa vai Triệu Tử Long, phim Tam Quốc Chí, sắp công chiếu trong năm 2008

Chuyện người hâm mộ bày tỏ tình cảm quá mức với thần tượng không phải hiếm nhưng với Lệ Quyên thì đúng là... hết thuốc chữa. Báo chí Hồng Công năm ngoái đã gọi cô là “fan cuồng” (obsessive fan).

Gia đình Lệ Quyên sống ở Lan Châu, thành phố thuộc tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Từ năm 14, 15 tuổi, cô đã si mê Lưu Đức Hòa đến quên ăn, quên ngủ. Cha mẹ Lệ Quyên lại ủng hộ con, bán hết nhà cửa, vay nặng lãi, sống lang thang để đưa cô qua Hồng Công... gặp cho kỳ được chàng Lưu.

Năm ngoái, sau 3 lần sang Hồng Công, cô đã được Lưu Đức Hòa đồng ý gặp mặt và chụp ảnh chung tại tiệc sinh nhật của anh ngày 25-3-2007 nhưng Lệ Quyên vẫn chưa hài lòng, đòi phải được... gặp riêng thần tượng, cùng nhiều yêu cầu khó đáp ứng khác.

Ngay hôm sau, ông Dương Cần Ký, cha cô, tiếp tục gây áp lực bằng cách... nhảy sông tự tử sau khi viết lại trăng trối rằng Lưu Đức Hoa phải gặp riêng con gái ông. Lúc đó, ông Dương 68 tuổi, còn Lệ Quyên 28 tuổi.

Dư luận Trung Quốc chấn động với vụ đầu tiên kiểu này đã đặt ra nhiều vấn đề văn hóa, xã hội. Người ta không hiểu nổi một cựu giáo viên như ông Dương lại có thể chấp nhận con gái cuồng si bỏ học theo đuổi thần tượng suốt 13 năm. Đã vậy, ông Dương còn bán nhà, vay nặng lãi, cả bán thận lấy tiền đưa cả nhà qua Hồng Công, cuối cùng ông còn tự tử chỉ với hy vọng con gái được gặp thần tượng.

Kiện cả thần tượng và báo chí

Lệ Quyên được gặp thần tượng hồi tháng 3-2007 vẫn chưa hài lòng.

Vụ việc tưởng đã trôi vào quên lãng sau khi mẹ con Lệ Quyên rời Hồng Công về quê cuối tháng 4 năm ngoái. Thế nhưng đầu tuần này, Lệ Quyên đột ngột xuất hiện và kiện báo Southern Weekend (Nam Phương Cuối Tuần) ở Quảng Châu.

Tờ China Daily ấn bản ở Hồng Công đưa tin, Lệ Quyên đòi Southern Weekend phải bồi thường 300.000 NDT (hơn 42.000 USD) do hồi tháng 4-2007, báo này đã “đưa tin không đúng về gia đình cô và về câu chuyện cô theo đuổi Lưu Đức Hòa, làm tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, tinh thần, quyền lợi của cô và người thân”. Phiên tòa mở đầu tuần này ở một tòa án cấp quận chưa có phán quyết gì và thông báo sẽ mở lại trong tháng 4 tới.

Lệ Quyên và mẹ, bà Đào Cúc Anh, tuyên bố sau khi kiện báo chí sẽ kiện cả Lưu Đức Hòa ra tòa ở Quảng Châu vì đã “liên tục thờ ơ” với gia đình họ.

Theo Lệ Quyên, thảm kịch của gia đình cô, cả cái chết của cha cô, đều do “sự thờ ơ” đó của Lưu Đức Hòa. Việc gia đình họ đến Hồng Công và bị khánh kiệt cũng là do “lỗi” của Lưu Đức Hòa. Bà Đào cho biết, hiện 2 mẹ con bà không có việc làm và sống nhờ bảo hiểm xã hội. Họ sẽ đòi Lưu Đức Hòa phải xin lỗi công khai và bồi thường nửa triệu NDT (hơn 70.000 USD) cho những “thiệt hại kinh tế và tình cảm” họ phải gánh chịu.

Lý Thiên Thiên, một luật sư ở Thượng Hải, người trợ giúp tài chính và đại diện cho Lệ Quyên trong vụ kiện, nói với tờ China Daily: “Thảm kịch của nhà họ Dương khơi dậy sự thông cảm của chúng ta thay vì sự thờ ơ của xã hội”.

Gia Hy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…