FBI khám nhà riêng Thị trưởng TP Oakland và gia đình ông David Dương

Sáng 20-6 (giờ địa phương), đặc vụ Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khám nhà riêng của Thị trưởng TP Oakland (bang California) - bà Sheng Thao, cùng 2 căn nhà khác thuộc sở hữu của thành viên gia đình ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty California Waste Solutions (CWS - công ty vận chuyển và xử lý rác tại Mỹ). Ông David Dương cũng là CEO của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Đặc vụ FBI mang đồ đạc ra khỏi nhà của bà Sheng Thao, Thị trưởng TP Oakland. Ảnh: KNTV
Đặc vụ FBI mang đồ đạc ra khỏi nhà của bà Sheng Thao, Thị trưởng TP Oakland. Ảnh: KNTV

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy, khoảng mười đặc vụ FBI mang khoảng 80 chiếc hộp ra khỏi nhà của Thị trưởng Sheng Thao vào lúc 10 giờ sáng.

Thông tin chi tiết về cuộc khám xét chưa được công bố. Người phát ngôn của FBI chỉ tuyên bố: “FBI đang tiến hành hoạt động thực thi pháp luật được tòa án ủy quyền trên đường Maiden Lane và không thể cung cấp thêm thông tin vào lúc này”.

Các đặc vụ FBI cũng khám xét 2 căn nhà khác cách đó khoảng 5km về phía Nam, thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình ông David Dương - một gia đình có ảnh hưởng chính trị và sở hữu Công ty CWS.

Một trong hai căn nhà thuộc sở hữu của ông Andy Dương và căn còn lại liên quan đến ông David Dương và bà Linda Dương. Ông David Dương, thường được biết đến với tên “vua rác” và cũng là Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân Việt Mỹ (VABA), tổ chức có mục đích vận động, hỗ trợ và liên kết các doanh nhân gốc Việt.

Các nguồn của ABC7 News cho biết, những vụ khám xét này có liên quan đến Sở Thuế Vụ IRS và Sở Bưu Điện Mỹ.

Theo tờ San Francisco Chronicle, Công ty CWS bị điều tra về các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Sheng Thao và các quan chức thành phố khác. Bà Sheng Thao, 38 tuổi, nhậm chức Thị trưởng Oakland vào tháng 1-2023 sau một thời gian làm việc trong hội đồng thành phố.

Bà Sheng Thao chưa bị buộc tội công khai về bất kỳ tội danh nào, nhưng kể từ khi nhậm chức, bà đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ một số cư dân vẫn còn bức xúc với mức độ tội phạm ở Oakland. Giới quan sát tin rằng, bà Thao sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 11 tới.

Tin cùng chuyên mục