Từ khóa: #FED

Công ty mẹ của SVB lên kế hoạch tái cơ cấu

Công ty mẹ của SVB lên kế hoạch tái cơ cấu

SVB Financial - công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) - thông báo đang lên kế hoạch về chiến lược tái cơ cấu hoạt động kinh doanh tại SVB Financial và hai công ty con còn lại là SVB Capital và SVB Securities.
Dù Chính phủ Mỹ có biện pháp giảm rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại sự sụp đổ các ngân hàng sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền trong thị trường tài chính Mỹ. Ảnh: AP

Ba ngân hàng ở Mỹ phá sản: Châm ngòi cuộc khủng hoảng lan rộng?

Sáng 14-3, hàng loạt trang tin điện tử của Mỹ và châu Âu như CNN, AP, Reuters… cùng đưa tin các ngân hàng Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ trong cùng một tuần. Hiện mọi sự chú ý đang đổ dồn vào ngân hàng thứ 4 là First Republic Bank với lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ lan rộng chưa có điểm dừng.
Giới đầu tư dồn sự chú ý vào các dữ liệu sắp được công bố

Vị thế đồng USD lung lay

Ngày 8-3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo có thể sẽ đẩy mạnh giải pháp tăng lãi suất để chống lạm phát. Ngay lập tức, tỷ giá đồng USD so với đồng bảng Anh, EUR và yen đã đồng loạt tăng.
Giá vàng lao dốc sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá vàng lao dốc sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát đi thông điệp có thể lãi suất sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát khiến giá vàng thế giới lao dốc, kéo giá vàng SJC trong nước giảm theo.
FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa công bố biên bản cuộc họp tháng 1, trong đó nêu rõ lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%, trong khi thị trường lao động bất ổn tiếp tục gây áp lực đối với tiền lương và giá cả.
Dây chuyền sản xuất của Công ty CP công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên (Khu Công nghệ cao TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khơi thông dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp

Việt Nam đang kiểm soát lạm phát khá tốt khi lạm phát bình quân năm 2022 chỉ ở mức 3,15% và năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4,5%. Thế nhưng, lãi suất cho vay của các ngân hàng đang ở mức cao sẽ thách thức mục tiêu kiểm soát lạm phát, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Vàng SJC vượt 68 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới phục hồi tốt trong suốt thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo giá vàng SJC trong nước ngày 27-1 (mùng 6 tháng Giêng) tăng lên 68,4 triệu đồng/lượng, ngay cả khi giá vàng thế giới đang có phiên giảm điểm mạnh.
Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.
Ảnh minh họa

Dự báo bức tranh thế giới 2023

Năm 2022 được đánh dấu bằng 3 cú sốc: Thứ nhất là địa chính trị (xung đột Nga-Ukraine), thứ hai là hàng hóa (năng lượng, lương thực). 2 cú sốc này đã hình thành cú sốc thứ ba, đó là thách thức kinh tế vĩ mô lớn nhất cho cả hiện tại và tương lai. Liệu bước sang năm 2023, tình hình có khả quan hơn?
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

FED tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ 4 liên tiếp trong năm 2022

Rạng sáng 3-11 theo giờ Hà Nội, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất mạnh lần thứ 4 liên tiếp ở mức 0,75 điểm %, cho rằng vẫn sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nhưng đồng thời cũng để ngỏ khả năng giảm mức tăng lãi suất trong những lần tới.
Cổ phiếu  các công ty xuất khẩu  Mỹ giảm khi USD tăng giá

USD tăng giá, doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ khốn đốn

Đồng USD đang trong giai đoạn tăng giá so với nhiều loại tiền tệ khác. Đối với phần lớn thế giới, đây là một thảm kịch, khi tiền tệ trên toàn cầu mất giá và kết quả là các nền kinh tế rơi vào tình trạng căng thẳng. Trong khi du khách và nhà nhập khẩu hưởng lợi, những công ty xuất khẩu Mỹ đang gặp nhiều khó khăn do USD tăng giá.
Các thành viên IMF đề nghị được hỗ trợ trước nguy cơ suy thoái. Ảnh: Reuters

Gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu

Ngày 7-10, 140 tổ chức trên thế giới gửi thư tới Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề nghị tổ chức này khởi động một đợt phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mới trị giá 650 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nước thành viên đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế, lương thực, năng lượng và lạm phát. 
Đề xuất kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%

Đề xuất kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%

Bối cảnh tình hình 2023 vẫn là khó khăn, thách thức, thuận lợi đan xen, nhưng khó khăn thì nhiều hơn và thậm chí còn khó hơn. Bộ KH-ĐT báo cáo với Chính phủ lựa chọn một kịch bản tăng trưởng năm 2023 khoảng 6,5%.
Tìm điểm sáng trong thế bất định

Tìm điểm sáng trong thế bất định

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm %, lên ngưỡng 3%-3,25% - mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Việc FED sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo với mục tiêu đưa lãi suất lên 4,6% trong năm 2023 và có thể giảm dần từ năm 2024 là thông tin không tích cực cho thị trường chứng khoán thế giới. 
FED tăng lãi suất: Thiệt đơn thiệt kép?

FED tăng lãi suất: Thiệt đơn thiệt kép?

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố đợt tăng lãi suất mạnh thêm 0,75 điểm %, được coi là điểm cao nhất trong 40 năm qua. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Á và hàng loạt đồng tiền lớn giảm giá…