G-20 kêu gọi FED cân nhắc chính sách tiền tệ

Theo RIA, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20) kết thúc kỳ họp ở Mátxcơva (Nga) với việc kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thận trọng về chính sách tiền tệ. Việc FED thu hẹp quy mô chính sách nới lỏng tiền tệ đã khiến thị trường tài chính biến động và nguồn vốn chảy mạnh ra khỏi các nền kinh tế mới nổi.

Trong thông cáo chung, G-20 cho rằng thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm phải là ưu tiên hàng đầu đối với kinh tế toàn cầu vốn đang đối mặt với tình trạng phục hồi “mong manh và không đồng đều”. Các quốc gia cần thông báo rõ ràng về bất cứ thay đổi nào trong các gói kích thích tiền tệ, đồng thời xử lý nghiêm nạn trốn thuế của các công ty đa quốc gia và giúp bổ sung các ngân sách eo hẹp.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-20 cũng đạt được thỏa thuận về một loạt vấn đề quan trọng khác liên quan đến việc cải tổ cơ chế hoạt động của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), thiết lập hệ thống thu thuế nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của các công ty đa quốc gia...

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây