Gần 1.200 hồ chứa thủy lợi bị xuống cấp nghiêm trọng

SGGPO
Cả nước hiện đang có 6.648 hồ chứa thủy lợi nằm tại 45 tỉnh và thành phố. Đáng báo động là đang có gần 1.200 hồ chứa thủy lợi bị xuống cấp nghiêm trọng, không có khả năng xả lũ, nhiều nơi chỉ là đập đất.

Theo dõi nước thấm tại đập thủy lợi hồ Núi Cốc. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Theo dõi nước thấm tại đập thủy lợi hồ Núi Cốc. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Tại hội nghị về đảm bảo an toàn cho các đập và hồ chứa thủy lợi do Bộ NN-PTNT tổ chức ở Hà Nội chiều nay 28-3, ông Phan Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế lo lắng cho biết, khu vực miền Trung hiện nay đang có rất nhiều hồ, đập xuống cấp, vì vậy, việc dự báo tình hình mưa bão lũ đối với miền Trung rất quan trọng để đưa ra các kịch bản, chủ động phân xả lũ, ngăn lũ.

Theo ông, nếu có dữ liệu, thông tin phân tích chính xác, đồng thời áp dụng quy trình vận hành các hồ chứa nghiêm túc sẽ giảm thiểu được thiệt hại trong thời điểm mưa cực đoan, phải xả lũ khẩn cấp các hồ chứa.

Còn theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, cả nước hiện đang có 6.648 hồ chứa thủy lợi nằm tại 45 tỉnh và thành phố. Trong đó chỉ có 702 hồ chứa lớn, còn lại 5.946 là hồ chứa nhỏ… Đáng báo động là đang có gần 1.200 hồ chứa thủy lợi bị xuống cấp nghiêm trọng, không có khả năng xả lũ, nhiều nơi chỉ là đập đất, sau 30-40 năm đang xuống cấp với các loại “bệnh” như thấm thân đập, nứt tràn xả lũ, hư hỏng cống lấy nước, xói lở…

Trong khi đó Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia dự báo mùa mưa bão năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên biển Đông sẽ xuất hiện từ 12 đến 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó từ 5 đến 6 cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đặc biệt là xuất hiện nhiều đợt mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì hội nghị đề nghị các địa phương xây dựng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân vùng hạ lưu, thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa.

Gần 1.200 hồ chứa thủy lợi bị xuống cấp nghiêm trọng ảnh 1 Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì hội nghị

Nhiều đại biểu đề nghị cần có kế hoạch tu bổ nâng cấp 1.150 hồ thủy lợi đang báo động đỏ. Tuy nhiên ông Hoàng Văn Thắng cho rằng sát mùa mưa bão mà đề cập việc nâng cấp hồ chứa thì không khả thi.

Giải pháp đặt ra hiện nay là phải nâng cao khả năng dự báo mưa lũ, bão và chủ động xây dựng các kịch bản, tính toán được lượng lũ đổ về các hồ. Đối với những hồ đập không an toàn có thể tính tới phương án không tích nước.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />