Gần 20 người chết vì bệnh dại

(SGGPO).- Ngày 9-6, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay, có 17 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 7 tỉnh thành, trong đó có 5 tỉnh miền núi phía Bắc.

Số lượng bệnh nhân tử vong do bệnh dại nhiều nhất là tỉnh Điện Biên, với 7 trường hợp. Trước tình hình số ca tử vong do bệnh dại có chiều hướng gia tăng, nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc tiêm phòng và hiện cả nước có trên 23.680 người được tiêm phòng dại.

Liên quan tới thông tin nhiều người ở huyện Mường Khương và Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) bị chó “lạ” cắn, Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác xuống tận địa bàn điều tra và kết luận những con chó này đều là chó nhà chạy rông, chưa có ca tử vong do bệnh dại nào được ghi nhận. Tuy nhiên, toàn bộ đàn chó và những người bị chó cắn ở 2 huyện trên đều đã được tiêm phòng dại.

Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai cho biết, trong vòng hơn một tháng qua đã có 26 người ở địa phương bị chó cắn. Trong đó một cá thể chó cắn 2 người dân xã Quan Thần Sán đã được xác định dương tính với bệnh dại. Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã tổ chức tiêm vaccine phòng dại cho những người bị chó cắn, đồng thời địa phương cũng đã lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch dại trên địa bàn toàn huyện. Tại các xã thành lập tổ xung kích bắt, diệt tất cả chó thả rông.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).