Gần 20 người chết vì bệnh dại

(SGGPO).- Ngày 9-6, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay, có 17 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 7 tỉnh thành, trong đó có 5 tỉnh miền núi phía Bắc.

Số lượng bệnh nhân tử vong do bệnh dại nhiều nhất là tỉnh Điện Biên, với 7 trường hợp. Trước tình hình số ca tử vong do bệnh dại có chiều hướng gia tăng, nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc tiêm phòng và hiện cả nước có trên 23.680 người được tiêm phòng dại.

Liên quan tới thông tin nhiều người ở huyện Mường Khương và Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) bị chó “lạ” cắn, Bộ Y tế cũng đã cử đoàn công tác xuống tận địa bàn điều tra và kết luận những con chó này đều là chó nhà chạy rông, chưa có ca tử vong do bệnh dại nào được ghi nhận. Tuy nhiên, toàn bộ đàn chó và những người bị chó cắn ở 2 huyện trên đều đã được tiêm phòng dại.

Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai cho biết, trong vòng hơn một tháng qua đã có 26 người ở địa phương bị chó cắn. Trong đó một cá thể chó cắn 2 người dân xã Quan Thần Sán đã được xác định dương tính với bệnh dại. Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã tổ chức tiêm vaccine phòng dại cho những người bị chó cắn, đồng thời địa phương cũng đã lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch dại trên địa bàn toàn huyện. Tại các xã thành lập tổ xung kích bắt, diệt tất cả chó thả rông.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).