Gần 20.000 người về quê tự phát, Cà Mau đưa ra quy định về cách ly tại nhà

SGGPO

Những ngày qua đã có gần 20.000 người về quê tự phát nên gây quá tải cho các khu cách ly tập trung. Vì vậy, để hạn chế tới việc lây nhiễm chéo, tỉnh Cà Mau nới lỏng đối tượng được cách ly tại nhà.

Tin liên quan

Cà Mau nới lỏng đối tượng được cách ly tại nhà

Cà Mau nới lỏng đối tượng được cách ly tại nhà

Sáng 6-10, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt đã có chỉ đạo về đối tượng cách ly y tế tại nhà đối với người dân tự phát về quê những ngày qua.

Theo đó, để đảm bảo chặt chẽ, an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung... UBND tỉnh chỉ đạo, cách ly y tế tại nhà đối với người dân từ các tỉnh, thành phố tự phát về quê nếu đảm bảo tiêm đủ 2 liều vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine phòng Covid-19 đủ 14 ngày. Những người đã khỏi bệnh Covid-19 thời hạn 6 tháng, khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính (test nhanh).

Đối với các đối tượng còn lại khi về đến Cà Mau xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR lần 1.

Về cơ sở vật chất, phải có nhà ở riêng biệt dành cho đối tượng được cách ly (không sống chung với người ở tại địa phương). Nhà ở có khu vệ sinh riêng, nấu ăn riêng (nếu không tự nấu ăn riêng thì phải có đồ dùng để ăn riêng); việc tiếp tế đồ dùng, ăn uống phải giữ khoảng cách theo quy định đối với người cách ly, tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp; chỗ ở phải thuận lợi về giao thông (đường bộ, đường thủy) để kiểm tra, giám sát và cung cấp y tế.

Thời gian cách ly y tế tại nhà 28 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau, số lượng người dân từ các tỉnh, thành phố tự phát về quê rất nhiều; từ ngày 1 đến 5-10, đã có gần 20.000 người; dự báo còn tiếp tục tăng nhiều trong những ngày tới. Vì vậy, gây quá tải cho các khu cách ly tập trung của tỉnh và các huyện, thành phố.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TPHCM yêu cầu, các cơ sở cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động là F0 điều trị nội trú hoặc cách ly tập trung tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc phường, xã, quận, huyện (cơ sở cách ly tập trung F0).

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.