Gần 94.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1

Ngày 7-4, 93.831 thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2024 do Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM tổ chức. Kỳ thi được tổ chức tại 24 tỉnh, thành phố trải dài từ miền Trung đến Tây Nam bộ với 51 cụm thi và 90 điểm thi. Đây là kỳ thi có đông thí sinh dự thi nhất từ trước đến nay, tỷ lệ dự thi đạt 98,2%.

Gần 94.000 thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1

Thí sinh thoải mái tham gia kỳ thi

Tại điểm thi Trường ĐH Công thương TPHCM, từ 5 giờ 30 sáng thí sinh đã tập trung và đến 7 giờ thí sinh đến chật kín sân trường. 7 giờ 30 hội đồng phát tín hiệu để thí sinh về các phòng thi.

Điểm thi này có 2.191/2.220 thí sinh đăng ký dự thi. Nhiều thí sinh Trường TH-THCS – THPT Lê Thánh Tông được nhà trường thuê xe và có giáo viên đi cùng để hướng dẫn và động viên tinh thần cho các em học sinh của trường. 8 giờ 30 thí sinh bắt đầu làm bài trong thời gian 150 phút.

Thí sinh Trần Nguyên Hưng (Trường TH-THCS-THP Lê Thánh Tông) cho biết, đề thi giống với cấu trúc đề thi mẫu đã công bố trước đó. Em hoàn thành khoảng 70% câu hỏi. Trong đợt 2 em tiếp tục đăng ký và sẽ tập trung ôn kỹ hơn để làm bài đạt kết quả cao hơn.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Bình An, Trường THPT Hùng Vương (dự thi tại điểm thi Trường ĐH Sài Gòn) phấn khởi cho biết: Em không bị áp lực nhiều khi tham gia kỳ thi này. Để tham gia kỳ thi, em dành khoảng 40% thời gian học tập để ôn kiến thức. Do đề thi mang kiến thức tổng hợp nên em sẽ tập trung làm những câu dễ trước và những câu khó làm sau. Những câu hỏi về kiến thức toán em hơi thiếu tự tin. Em hoàn thành khoảng 50% câu hỏi của đề thi.

Tại điểm thi Trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai), do tổ chức tại hai cơ sở nên nhiều thí sinh đi nhầm. Nhà trường đã bố trí sinh viên tình nguyện để hướng dẫn và chở thí sinh đến điểm thi...

Kết thúc buổi thi, phần lớn thí sinh tham gia kỳ thi đều cảm thấy thoải mái và không có nhiều áp lực. Theo các thí sinh, kỳ thi không quá nhiều áp lực và do có hai đợt thi nên thi đợt 1 được xem như là thử sức và làm quen với đề thi để chuẩn bị tốt hơn cho đợt thi thứ 2.

Kết quả kỳ thi công bố ngày 15-4

Đánh giá về kỳ thi, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM cho biết: Đây là đợt thi có số lượng thí sinh đăng ký và dự thi cao nhất qua 7 năm tổ chức (tỷ lệ thí sinh tham gia đến 98,2%). Năm nay kỳ thi mở rộng thêm ở 4 địa phương nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi. Theo báo cáo nhanh của tất cả các điểm thi, kết thúc buổi thi không có thí sinh vi phạm quy chế. Tất cả điểm thi không xảy ra tình trạng kẹt xe. Kỳ thi diễn ra an toàn và đến thời điểm này chưa phát hiện sự cố nào.

Ngay trong hôm nay, bài thi sẽ được đưa về hội đồng chấm thi và bắt đầu chấm thi từ ngày 8-4. Ngày 15-4, ĐHQG TPHCM sẽ công bố kết quả điểm thi.

Từ ngày 16-4 đến ngày 7-5, ĐHQG TPHCM sẽ mở cổng đăng ký thi đợt 2. Đợt 2 của kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-6 tại 12 tỉnh, thành phố (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang và An Giang). Thí sinh đã dự thi đợt 1 vẫn được quyền đăng ký thi đợt 2 và có thể chọn kết quả cao nhất để xét tuyển. Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho cả 2 đợt thi sẽ được ĐHQG TPHCM thông báo sau.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, trong năm 2024, ĐHQG TPHCM sẽ dành tối thiểu 45% tổng chỉ tiêu để xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL cho các đơn vị trực thuộc. Kết quả kỳ thi này cũng được hơn 100 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng để tuyển sinh. Sự tin tưởng ngày càng tăng của thí sinh và của các trường ĐH, CĐ đã khẳng định chất lượng của kỳ thi này.

Tin cùng chuyên mục