Gắn giảm biên chế với kiện toàn bộ máy

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính và các hội có tính chất đặc thù năm 2016. Theo đó, so với năm 2015, biên chế cả nước sẽ giảm 4.139  người.

Để chủ trương tinh giản biên chế đạt kết quả như mong muốn, cần kiện toàn bộ máy từ trung ương đến địa phương, các bộ - ngành nên giảm bớt đầu mối trung gian, giảm mạnh nhân sự văn phòng đại diện, vì thông tin liên lạc hiện nay đã rất thuận tiện. Nên giảm bớt các ban chỉ đạo và các hội đồng, nhằm tăng thêm trách nhiệm cá nhân và giảm chi phí hành chính công. Cũng nên thực hiện khoán chế độ xăng xe đối với một số chức danh được Chính phủ cho phép sử dụng ô tô đưa đón, nhằm giảm bớt bộ máy phục vụ, đồng thời giảm bớt chi phí xe công. Cần  có chế độ khuyến khích vật chất cho người sắp đến tuổi nghỉ hưu chịu nghỉ hưu sớm và người nghỉ việc để ra ngoài làm việc. Thực hiện luân chuyển nhân sự từ nơi dư biên chế sang cơ quan, đơn vị, địa phương còn thiếu biên chế.
Việc tinh giản biên chế sẽ rất khó khăn, bởi đó là cuộc sống của người lao động và của cả gia đình họ, do vậy cần công khai, dân chủ  trong việc thực hiện tinh giản biên chế, tránh tình trạng lợi dụng tinh giản để loại bỏ khỏi biên chế nhà nước những người tốt dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải và những người không cùng “bè phái”.

KIM CHI
(quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Buôn bán lấn chiếm lề đường, phát loa ồn ào

Nhiều bạn đọc cư ngụ trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã điện thoại đến Đường dây nóng nêu bức xúc về việc nhiều tiểu thương mua bán hàng rong lấn chiếm lề đường, đậu xe ba gác máy, xe ô tô, xe tải… trên lề đường (ảnh).