Gắn giảm biên chế với kiện toàn bộ máy

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính và các hội có tính chất đặc thù năm 2016. Theo đó, so với năm 2015, biên chế cả nước sẽ giảm 4.139  người.

Để chủ trương tinh giản biên chế đạt kết quả như mong muốn, cần kiện toàn bộ máy từ trung ương đến địa phương, các bộ - ngành nên giảm bớt đầu mối trung gian, giảm mạnh nhân sự văn phòng đại diện, vì thông tin liên lạc hiện nay đã rất thuận tiện. Nên giảm bớt các ban chỉ đạo và các hội đồng, nhằm tăng thêm trách nhiệm cá nhân và giảm chi phí hành chính công. Cũng nên thực hiện khoán chế độ xăng xe đối với một số chức danh được Chính phủ cho phép sử dụng ô tô đưa đón, nhằm giảm bớt bộ máy phục vụ, đồng thời giảm bớt chi phí xe công. Cần  có chế độ khuyến khích vật chất cho người sắp đến tuổi nghỉ hưu chịu nghỉ hưu sớm và người nghỉ việc để ra ngoài làm việc. Thực hiện luân chuyển nhân sự từ nơi dư biên chế sang cơ quan, đơn vị, địa phương còn thiếu biên chế.
Việc tinh giản biên chế sẽ rất khó khăn, bởi đó là cuộc sống của người lao động và của cả gia đình họ, do vậy cần công khai, dân chủ  trong việc thực hiện tinh giản biên chế, tránh tình trạng lợi dụng tinh giản để loại bỏ khỏi biên chế nhà nước những người tốt dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải và những người không cùng “bè phái”.

KIM CHI
(quận Bình Thạnh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.