Ghép thành công tim người 19 tuổi chết não cho bệnh nhân 37 tuổi

SGGPO

Sáng 7-5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não. Đây là ca ghép tim xuyên Việt do bệnh viện thực hiện sau đại dịch Covid- 19.

 

Ghép thành công tim người 19 tuổi chết não cho bệnh nhân 37 tuổi ảnh 1 Quang cảnh ca ghép tim do Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngày 5-5, trong lúc Đoàn chuyên gia của Bệnh viện do ông làm trưởng đoàn đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Do thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nên các thành viên trong đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Lúc 10 giờ 47 phút ngày 6-5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người chết não hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và chuyển đến Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút cùng ngày. Song song với quá trình di chuyển của tim người hiến, tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12 giờ 10 phút, rạch da lúc 13 giờ, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút.

Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H, 37 tuổi, trú tại Quảng Bình, bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Ghép thành công tim người 19 tuổi chết não cho bệnh nhân 37 tuổi ảnh 2 Bệnh nhân M.S.H sau khi được ghép tim từ người hiến tạng

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

Sáng ngày 7-5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt….

“Ca ghép tim lần này của bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của bệnh viện và các đơn vị khác thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

 

Ghép thành công tim người 19 tuổi chết não cho bệnh nhân 37 tuổi ảnh 3 Đoàn chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế đưa trái tim người hiến tạng về Huế bằng đường hàng không

Bệnh viện Trung ương Huế cũng chân thành cảm tạ, tri ân người hiến tặng trái tim và nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến; cảm ơn sự hỗ trợ hết lòng của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Chợ Rẩy, Lãnh đạo và lực lượng CSGT thành phố Hồ Chí Minh; toàn thể lãnh đạo và nhân viên Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam- Vietnam Airlines; Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cùng các đơn vị khác đã giúp đỡ, tạo điều kiện để bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh.

>>Xem bản tiếng Anh tại đây

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc