Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

SGGPO

Ngày 22-9, thông tin từ Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, qua nghiên cứu đã xác định được tại khu vực VQG Vũ Quang có sự xuất hiện của 8 loài linh trưởng đều thuộc danh lục nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo tồn theo xếp hạng bảo tồn của sách đỏ Việt Nam, sách đỏ thế giới IUCN...

Chà vá chân nâu

Chà vá chân nâu

Cụ thể, đó là họ khỉ có 5 loài (khỉ đuôi lợn, khỉ mốc, khỉ vàng, khỉ mặt đỏ và chà vá chân nâu), họ cu li có 2 loài (cu li lớn và cu li nhỏ), họ vượn có 1 loài (vượn đen má trắng). Cá biệt có loài vượn đen má trắng (Nomascus leucogenys) là loài đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu được xếp ở cấp độ bảo tồn CR (rất nguy cấp) tiếp đến là loài chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) được xếp ở cấp EN (nguy cấp).

Nghiên cứu của VQG Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, cũng đã chỉ ra được 7 nguyên nhân chủ yếu đe dọa, gây tác động trực tiếp, gián tiếp đến sinh cảnh, môi trường sinh thái đến khu hệ thú linh trưởng tại khu vực VQG Vũ Quang, gồm: Xây đập hồ chứa, săn bắn, súng, bẫy, khai thác lâm sản ngoài gỗ, chăn thả gia súc, tác động khác.

Ngoài ra, nghiên cứu của VQG Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được bản đồ phân bố đối với từng loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng (có vị trí tọa độ) và đề xuất 5 nhóm giải pháp khả thi cần thiết nhất để bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm đối với các loài động vật thuộc bộ linh trưởng tại VQG Vũ Quang.

Theo VQG Vũ Quang, trong 5 năm trở lại đây tình trạng vi phạm lâm luật tại VQG này có chiều hướng giảm dần nhưng vẫn chưa dứt điểm, vấn nạn khai thác săn bắn, bẫy các loài động vật hoang dã quý hiếm vẫn còn diễn ra, khó kiểm soát, đối tượng các loài động vật thường xuyên bị xâm hại là các loài linh trưởng (chiếm 70% các vụ vi phạm) như, khỉ vàng, cu li nhỏ và đặc biệt là loài chà vá chân nâu...

>> Một số hình ảnh linh trưởng ghi nhận tại VQG Vũ Quang, Hà Tĩnh
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 1 Vượn đen má trắng
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 2 Cu li lớn
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 3 Khỉ đuôi lợn
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 4 Khỉ vàng
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 5 Khỉ mốc
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 6 Khỉ đuôi lợn
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 7 Chà vá chân nâu
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 8 Khỉ mặt đỏ hay còn gọi là khỉ cộc
Ghi nhận 8 loài linh trưởng nguy cấp quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 9 Khỉ đuôi lợn

DƯƠNG QUANG - VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Cơ quan thẩm tra nhất trí tăng lương

Tại Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020 của Chính phủ vừa được gửi đên đại biểu Quốc hội để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. Đa số ý kiến trong Uỷ ban Tài chính – Ngân sách (TCNS) của Quốc hội, cơ quan thẩm tra Tờ trình tán thành đề nghị này.

Bút Sài Gòn

Thuốc chữa quên

- Xứ mình nên có phần thưởng, hay ít nhất là cũng phải biểu dương những cơn mưa. Do mưa gió, làm lộ ra quá trời chuyện bậy bạ, tắc trách của tùm lum ông công quyền. 

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn