Giá gạo xuất khẩu của Mỹ tăng vọt

*WFP không đủ ngân sách cứu trợ lương thực

Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay, giá gạo của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi “bão giá” lương thực bắt đầu. Giá gạo RRN8 của Mỹ giao tháng 6 đã tăng 75 cent, tức 3,5%, lên 22,35 USD/tạ và gạo RRU8 giao tháng 9 tăng 73 cent, lên 20,33 USD/tạ.

Reuters cho biết, giá gạo tăng trước thông tin thiệt hại do cơn bão Nargis gây ra ở Myanmar sẽ nặng nề hơn, làm mất 65% sản lượng gạo của nước này.

Trong bối cảnh “bão giá” lương thực chưa từng thấy thời gian qua, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ thông báo, hiện tổ chức này mới chỉ đảm bảo được 60% ngân sách phụ trội cần thiết (khoảng 755 triệu USD) để có thể trang trải chi phí cho các kế hoạch cứu trợ lương thực cho người nghèo trên thế giới trong năm nay.

WFP nhận định, thế giới có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn, nhiều khả năng trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp toàn cầu đầu tiên.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang kêu gọi cần nhanh chóng kiềm chế sự leo thang giá thực phẩm, đặc biệt tại các nước nhập khẩu lương thực, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối, thậm chí bạo động, tại các nước đang phát triển.

Trong một diễn biến có liên quan, tại cuộc họp nhóm các nước Nam và Trung Mỹ đang diễn ra tại Nicaragua, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, kêu gọi các nước xuất khẩu dầu mỏ (như Brazil, Mexico, Ecuador, Bolivia, Cuba...) thành lập quỹ viện trợ lương thực cho các nước nghèo để đối phó “bão giá” lương thực hiện nay. Quỹ này sẽ có ngân sách trích từ lợi nhuận bán dầu mỏ.

Venezuela cam kết sẽ góp 100 triệu USD cho quỹ để mua gạo, đậu và ngũ cốc viện trợ khẩn cấp cho các vùng bị đói ở châu Á.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.