Giá gạo xuất khẩu của Mỹ tăng vọt

*WFP không đủ ngân sách cứu trợ lương thực

Trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á sáng nay, giá gạo của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ khi “bão giá” lương thực bắt đầu. Giá gạo RRN8 của Mỹ giao tháng 6 đã tăng 75 cent, tức 3,5%, lên 22,35 USD/tạ và gạo RRU8 giao tháng 9 tăng 73 cent, lên 20,33 USD/tạ.

Reuters cho biết, giá gạo tăng trước thông tin thiệt hại do cơn bão Nargis gây ra ở Myanmar sẽ nặng nề hơn, làm mất 65% sản lượng gạo của nước này.

Trong bối cảnh “bão giá” lương thực chưa từng thấy thời gian qua, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ thông báo, hiện tổ chức này mới chỉ đảm bảo được 60% ngân sách phụ trội cần thiết (khoảng 755 triệu USD) để có thể trang trải chi phí cho các kế hoạch cứu trợ lương thực cho người nghèo trên thế giới trong năm nay.

WFP nhận định, thế giới có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn, nhiều khả năng trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo khẩn cấp toàn cầu đầu tiên.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang kêu gọi cần nhanh chóng kiềm chế sự leo thang giá thực phẩm, đặc biệt tại các nước nhập khẩu lương thực, dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối, thậm chí bạo động, tại các nước đang phát triển.

Trong một diễn biến có liên quan, tại cuộc họp nhóm các nước Nam và Trung Mỹ đang diễn ra tại Nicaragua, Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, kêu gọi các nước xuất khẩu dầu mỏ (như Brazil, Mexico, Ecuador, Bolivia, Cuba...) thành lập quỹ viện trợ lương thực cho các nước nghèo để đối phó “bão giá” lương thực hiện nay. Quỹ này sẽ có ngân sách trích từ lợi nhuận bán dầu mỏ.

Venezuela cam kết sẽ góp 100 triệu USD cho quỹ để mua gạo, đậu và ngũ cốc viện trợ khẩn cấp cho các vùng bị đói ở châu Á.

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây