Giá lương thực tăng cao nhất trong 10 năm

Theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), trong tháng 10, giá lương thực quốc tế tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7-2011. 

Chỉ số giá lương thực đã tăng 3% so với hồi tháng 9, đạt mức 132,3 điểm. FAO cho biết, chỉ số này đã tăng liên tiếp trong 3 tháng trở lại đây.

Trong số các mặt hàng thực phẩm, dầu thực vật có chỉ số tăng giá cao nhất với 9,6%, ngũ cốc tăng 3,2%, các sản phẩm từ sữa tăng 2%. Nguyên nhân do việc thu hoạch gặp khó khăn và nhu cầu gia tăng đối với các loại thực phẩm này.

Giới chuyên gia lương thực cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực. Để vượt qua cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, cần có chính sách hiệu quả để khôi phục nền kinh tế và duy trì ổn định giá thị trường.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.