Gia Nghĩa lên thành phố

SGGPO
Tối 15-1, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

Tin liên quan

TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông được thành lập trên cơ sở toàn bộ 284,11km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 85.082 người của thị xã Gia Nghĩa. TP Gia Nghĩa giáp các huyện Đắk Glong, Đắk R’Lấp, Đắk Song và tỉnh Lâm Đồng. TP Gia Nghĩa có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, Nghĩa Thành, Nghĩa Trung, Quảng Thành và 2 xã: Đắk Nia, Đắk R’Moan.

Gia Nghĩa lên thành phố ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đạt nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực.
Năm 2019, tỉnh đã duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức khá là 7,83%, đạt 12 nhóm chỉ tiêu kinh tế xã hội, thu ngân sách vượt dự toán hơn 13% so với năm ngoái.

Kinh ngạch xuất khẩu đạt 1,15 tỷ USD, khách du lịch tăng trên 385.000 lượt người. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng gần 4% với trên 600 doanh nghiệp. 35% xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều khởi sắc, tạo việc làm mới cho trên 18.000 người.

Gia Nghĩa từ khi thành lập thị xã, qua 15 năm trưởng thành và phát triển đã đóng góp quan trọng vào thành quả trên. Như, tăng trưởng kinh tế luôn đạt mức khá, thu ngân sách vượt dự toán, ngành nghề kinh doanh đa dạng, bộ mặt đô thị được quan tâm chỉnh trang, nâng cấp, Hệ thống giao thông chiếu sáng, nước sạch, điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt đã được chú trọng đầu tư. Nhờ vậy, bộ mặt đô thị đã thực sự khang trang, hiện đại hơn. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả tích cực… Việc thực hiện chính sách người có công được chú trọng, các hoạt động văn hóa, lễ hội, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi, các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể được kiện toàn, và hoạt động hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Với những kết quả nêu trên, Gia Nghĩa xứng đáng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ ghi nhận và công nhận là thành phố thuộc tỉnh Đắk Nông. Đây chính là niềm vui, tự hào và cũng là động lực tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân của thành phố nói riêng, tỉnh nói chung trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gia Nghĩa lên thành phố ảnh 2 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông
Phó Chủ tịch nước đề nghị thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền nhân dân thành phố  Gia Nghĩa tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, đầu tư xây dựng và phát triển thành phố trở thành đô thị trung tâm năng động, phát triển toàn diện cả công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch không những của Đắk Nông mà của cả khu vực Nam Tây Nguyên.
 
Gia Nghĩa lên thành phố ảnh 3 Nhiều hoạt động nghệ thuật tại buổi lễ
Trước đó, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông; thăm, tặng quà các gia đình thương binh, gia đình chính sách, các hộ nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông).

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />