Gia tăng vận chuyển vàng, ngoại tệ vào Việt Nam qua đường hàng không

SGGPO
Lợi dụng tình trạng nới lỏng kiểm tra hành lý khi nhập cảnh do dịch bệnh, tình trạng buôn lậu ma túy, vàng và ngoại tệ... từ nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng gia tăng.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát hành lý của khách nhập cảnh qua tuyến đường bộ gặp nhiều rủi do lây nhiễm dịch Covid-19, các đối tượng đã vận chuyển trái phép ngoại tệ, vàng vào trong nước tiêu thụ.

“Đặc biệt, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh và đường bưu điện từ các nước ở châu Âu về Việt Nam có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng cất giấu ma túy qua tuyến đường này ngày càng tinh vi như cất giấu trong quà biếu, thuốc tân dược, sữa hộp… để qua mắt lực lượng chức năng”- báo cáo nêu. 

Trước diễn biến phức tạp cả về hình thức, tính chất, mức độ vi phạm và phương thức thủ đoạn nêu trên, Tổng cục Hải quan đã ban hành kế hoạch chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm. 

Trong đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý hàng hóa tồn cảng Cái Mép; kế hoạch phối hợp điều tra, xác minh, xử lý vi phạm trong hoạt động nhập khẩu thuốc tân dược.

Kết quả từ 16-4 đến 15-5, lực lượng hải quan cả nước đã phát hiện, bắt giữ tổng số 1.228 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 154 tỷ đồng. Cơ quan hải quan đã khởi tố 2 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 10 vụ.

Cũng theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5-2021, trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 1,5% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 26 tỷ USD, giảm 2,1% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 27,5 tỷ USD, giảm 1%. Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 5-2021 ước tính thâm hụt 1,5 tỷ USD nhưng tính chung trong 5 tháng, cả nước vẫn xuất siêu 131 triệu USD.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án