Giấc mơ của Thống

Tuổi thơ vất vả, Hồ Quốc Thống từ miền Trung vào TPHCM với hai bàn tay trắng. Thống phải lang thang nơi hè phố kiếm sống với nhiều nghề như bán vé số, bán báo, phụ hồ, đánh giày… Từng sa chân vào những tệ nạn đường phố nhưng Hồ Quốc Thống đã biết đứng dậy và trở thành… ông chủ.

Cậu bé đánh giày

Bước vào studio Dreams (Những giấc mơ) khang trang trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, quận 12 (TPHCM), không ai nghĩ ông chủ tiệm Hồ Quốc Thống đã từng lang thang đánh giày, bán báo kiếm cơm ăn qua ngày. Thống sinh ra tại Quảng Ngãi, mảnh đất miền Trung đất cằn cỗi cùng nắng gió, quanh năm đầu tắt mặt tối nhưng vẫn không đủ ăn, đủ mặc. Nhà đông anh chị em, ba mẹ đau ốm luôn nên cho dù có cố gắng đến mấy cái đói nghèo vẫn cứ đeo đuổi. Năm 2000, đang học lớp 6, nhà nghèo quá không đủ tiền học phí, Thống phải nghỉ học để theo người cậu ruột vào TPHCM kiếm sống.

“Không trình độ, không đồng vốn dắt lưng. Cậu thì bán ve chai, còn tôi bán vé số dạo. Cậu cháu cùng trọ trong căn xóm trọ tồi tàn ở gần ga Sài Gòn. Thật không may, do mợ mất đột ngột, cậu phải về quê nên chỉ còn mình tôi bắt đầu cuộc sống tự lập ở Sài Gòn” -Thống kể.

Không nhà, không nghề nghiệp, không tiền bạc, để tồn tại được ở Sài Gòn, Thống đã lăn lộn với đủ mọi nghề. Từ bán báo, bán vé số dạo, bán kiếng chiếu hậu xe máy, phụ hồ, đánh giày, Thống nhiễm nhiều thói hư, tật xấu của tệ nạn xã hội đường phố từ lúc nào không hay. Thế nhưng, cũng chính từ cuộc sống đường phố đã đem đến cho Thống một lối thoát để có được ngày hôm nay.

Thống cho biết, giữa lúc chán chường vì giấc mộng Sài Gòn thì vào tháng 6-2003, Thống gặp được một người bạn đánh giày tên Long (quê ở Bắc Ninh) đang sinh hoạt ở mái ấm Tre Xanh. Long rủ Thống đi học nhiếp ảnh do Hội Bảo trợ trẻ em đường phố mở ở Thị Nghè. Buổi sáng, Thống đi xe buýt xuống Thị Nghè học nhiếp ảnh, chiều về lại đi đánh giày cho đến khi khóa học kéo dài 3 tháng kết thúc.

“Lúc đầu tôi đi học chỉ vì tò mò, ham vui. Nhưng càng học càng thấy nghề nhiếp ảnh thú vị và cuốn hút. Toàn bộ thời gian trống, tôi đều tranh thủ đến lớp để học hỏi thêm các kỹ thuật chụp ảnh, xử lý ảnh từ các thầy giáo và bạn bè. Cuối cùng, những nỗ lực của tôi cũng được đền đáp. Tôi được nhận vào làm tại một studio với mức lương khá” - Thống tâm sự.

Khởi nghiệp

Sau một thời gian học việc và phụ việc, Thống được chủ tiệm ảnh cưới trả cho một ít tiền đủ để mua chiếc xe máy Trung Quốc. Có phương tiện, Thống chạy sô gia công ảnh cho một số tiệm ảnh cưới. Tháng 6-2005, Thống gom góp tiền mua một máy vi tính và quay về mái ấm dành cho trẻ lang thang để dạy nghề cho các em. Thế là Thống trở thành thầy giáo truyền nghề nhiếp ảnh cho 10 học trò đầu tiên là trẻ lang thang, cơ nhỡ. Và 10 học trò đầu tiên sau khi học nghề đã đi làm bên ngoài với mức lương khá và tự mình trang trải cuộc sống.

Tiếp đó, Thống và một người bạn cùng mái ấm thuê phòng tại quận Bình Thạnh mở xưởng nhận gia công ảnh cưới cho các studio, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận trẻ lang thang, mồ côi, cơ nhỡ về học nghề và làm việc. Công việc gia công không cho thu nhập là bao nhưng tại đây, Thống đã đào tạo nhiều học trò có được tay nghề, việc làm và thu nhập ổn định.

“Lúc đó, tôi mơ ước làm sao mình có vốn mở một studio để có thể đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho trẻ lang thang cùng cảnh ngộ. Rồi may mắn đến khi vào năm 2006 tôi được nhận danh hiệu “Công dân trẻ TPHCM”. Khi đó, tôi được một số anh chị bên Thành đoàn TPHCM gợi ý vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM. Không ngờ, đề án của tôi được chấp thuận cho vay 87 triệu đồng” - Thống bày tỏ.

Hồ Quốc Thống đang hướng dẫn các học viên tại studio Dreams kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh.

Có được vốn, Thống mở studio Dreams ra đời trong niềm vui của các thành viên. Ngôi nhà được thuê nguyên căn, rộng rãi và sạch đẹp vừa đủ chỗ cho 12 con người đồng cảnh ngộ trú ngụ vừa là studio khang trang nhất nhì ở khu vực này. Tại đây, Thống và các bạn vừa chụp ảnh cưới vừa gia công ảnh, ép gỗ, trang điểm nghệ thuật, cho thuê áo cưới...

Với tay nghề cao, cùng với sự chịu khó tìm nguồn hàng gia công, đến nay Thống đã trả được hết nợ vay. Hiện nay, tiệm của Thống thường xuyên có gần 10 nhân viên vốn là trẻ em lang thang cơ nhỡ đến học nghề và làm việc. Studio Dreams đã sắm được 8 dàn máy vi tính, 4 máy chụp hình tốt, còn áo cưới và phương tiện hỗ trợ khác thì không kể hết.

Mới đây, Thống mở thêm một studio ở Hóc Môn. Hạnh phúc đã thực sự mỉm cười với Thống khi bên cạnh luôn có người vợ đảm đang cùng 2 thiên thần nhỏ. Thống cũng đã đưa cha mẹ và 2 đứa em từ Quảng Ngãi vào TPHCM để tiện chăm sóc.

HỒ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn