Giải Cánh diều 2016: Sài Gòn, anh yêu em và Zippo, mù tạt và em đại thắng

(SGGP).- Tối 9-4, lễ trao giải Cánh diều 2016 đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội TPHCM. Đến tham dự buổi lễ có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Bùi Thế Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Điện ảnh TPHCM và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên có tác phẩm tham dự giải Cánh diều 2016 cũng như đang hoạt động trong ngành điện ảnh.

Trước khi buổi lễ chính thức diễn ra, các đại biểu có mặt đã cùng ban tổ chức tri ân và trao giải Cánh diều đặc biệt cho hai nghệ sĩ có những đóng góp to lớn và ghi những dấu ấn vàng son cho sự phát triển của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam là đạo diễn - NSND Nguyễn Khắc Lợi và đạo diễn - NSND Trần Phương.

Đại diện phim Sài Gòn, anh yêu em nhận Giải Cánh diều vàng

Với 145 phim của các thể loại (Phim truyện Điện ảnh, Phim truyện Truyền hình, Phim Hoạt hình, Phim Tài liệu, Phim Khoa học, Phim ngắn) và 5 công trình nghiên cứu, lý luận điện ảnh, Giải Cánh diều 2016 được cho là năm có số lượng tác phẩm nghệ thuật tham dự đông đảo. Sau 5 ngày diễn ra, giải Cánh diều vàng 2016 đã được trao cho các tác phẩm và cá nhân trong các lĩnh vực:

- Phim truyện Điện ảnh: Sài Gòn, anh yêu em.

- Đạo diễn xuất sắc: Vũ Ngọc Phượng (phim 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy); Biên kịch xuất sắc: Ngọc Bích (Sài Gòn, anh yêu em); Quay phim xuất sắc: Dop Nguyễn (Sút); Thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Họa sĩ Nguyễn Anh Thao (phim Sài Gòn, anh yêu em); Âm thanh, Nhạc sĩ xuất sắc: Viết Thanh (Fan cuồng), nhạc sĩ Đức Trí (Tấm Cám: Chuyện chưa kể và Sài Gòn, anh yêu em); Nữ diễn viên chính xuất sắc: Vũ Phương Anh (12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy); Nam diễn viên chính xuất sắc: Hà Hiền (Sút); Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Nguyễn Đỗ Quỳnh Chi (12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy); Nam diễn viên phụ xuất sắc: Huỳnh Lập (Sài Gòn, anh yêu em). 

- Phim truyện Truyền hình: Zippo, mù tạt và em.

- Đạo diễn phim truyện truyền hình xuất sắc: NSƯT Trọng Trinh, Bùi Tiến Huy (Zippo, mù tạt và em); Biên kịch xuất sắc: Chu Hồng Vân và Nguyễn Tấn Thành (cho phim Lựa chọn cuối cùng); Quay phim xuất sắc: Nguyễn Hoàng Phương và Trần Kim Vũ (Zippo, mù tạt và em); Nữ diễn viên chính xuất sắc: NSƯT Minh Trang (Chiều ngang qua phố cũ) và Lã Thanh Huyền (Zippo, mù tạt và em); Nam diễn viên chính xuất sắc: Lê Hồng Đăng (Zippo, mù tạt và em); Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Minh Hương (Zippo, mù tạt và em); Nam diễn viên phụ xuất sắc: NSƯT Công Lý (Chiều ngang qua phố cũ).

- Phim Hoạt hình: Cậu bé Ma Nơ Canh, đạo diễn: NSƯT Phạm Hồng Sơn. Phạm Hồng Sơn cũng nhận giải Đạo diễn phim Hoạt hình xuất sắc nhất.

- Phim Khoa học: Một giải pháp chống xói lở bờ biển (đạo diễn: Phùng Ngọc Tú). Giải Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn NSƯT Vũ Hoài Nam.

- Phim Tài liệu: Hai đứa trẻ, đạo diễn Tạ Huỳnh Tư, anh đồng thời cũng nhận thêm giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

- Phim ngắn: Không có giải Cánh diều vàng.

- Công trình nghiên cứu: Không có giải Cánh diều vàng.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.