Giải quyết khan hiếm vaccine tiêm chủng mở rộng: Địa phương đăng ký, Bộ Y tế sẽ đặt hàng

Ngày 29-5, trao đổi với báo chí về giải pháp giải quyết tình trạng khan hiếm, thiếu hụt nhiều loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết, Bộ Y tế đã có dự thảo tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất một số giải pháp để bảo đảm vaccine trong năm 2023.

Trong đó, đối với vaccine sản xuất trong nước (vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT); vaccine phòng lao (BCG); vaccine uốn ván, bạch hầu, vaccine viêm não Nhật Bản; vaccine viêm gan B; vaccine sởi, sởi - rubella (MRVAC), vaccine bại liệt (bOPV)…), Bộ Y tế đề nghị thực hiện theo hình thức đặt hàng với quy trình các địa phương đăng ký nhu cầu với Bộ Y tế; thực hiện ủy quyền cho Bộ Y tế đặt hàng. Bộ Y tế căn cứ vào số lượng, nhu cầu thông báo cho các cơ sở sản xuất để xây dựng phương án giá đặt hàng tính đủ các yếu tố chi phí. Bộ Y tế tổng hợp phương án giá, gửi Bộ Tài chính để thẩm định, phê duyệt giá đặt hàng. Các địa phương căn cứ vào số lượng đã đăng ký, giá được duyệt, thực hiện ký hợp đồng mua và thanh toán trực tiếp cho đơn vị sản xuất.

Đối với vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đã làm việc với một số tổ chức quốc tế và nhà tài trợ, cam kết sẽ đảm bảo cho nhu cầu vaccine năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Đối với vaccine “5 trong 1” (phòng viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib), Bộ Y tế thực hiện đấu thầu tập trung. Các địa phương đăng ký số lượng và đơn vị mua sắm tập trung của Bộ Y tế tiến hành đàm phán giá, ký thỏa thuận khung; các địa phương ký hợp đồng và thanh toán trực tiếp cho nhà cung cấp từ nguồn ngân sách địa phương.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết, do quy trình trên chưa có trong quy định về đặt hàng và giá đặt hàng nên để đáp ứng tính chất cấp bách của tình hình hiện nay, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép thực hiện cơ chế đặt hàng đặc thù nêu trên. Về lâu dài, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính hoàn thiện các quy định pháp luật về giá và đặt hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Áp dụng ngay công thức dinh dưỡng 4-5-1 tạo nên bữa ăn cân bằng

Nhiều người hiện đang lo lắng về vấn đề dinh dưỡng, cụ thể là bữa ăn gia đình làm sao để luôn đa dạng mà đủ chất, hay những lo lắng xoay quanh món này, món kia không an toàn, sợ gây nóng, nổi mụn... Hãy cùng tìm hiểu qua công thức dinh dưỡng 4-5-1 được Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng vào bữa ăn hàng ngày để có sức khỏe tốt và phòng, chống bệnh tật.