Giải thể Chi cục Hải quan Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh

Chiều 28-5, ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thực hiện quyết định của Bộ Tài chính, kể từ ngày 1-6-2018 sẽ giải thể Chi cục Hải quan Khu kinh tế (KKT) Cửa khẩu Cầu Treo trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. 
KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh được thành lập theo Quyết định 162/QĐ-TTg ngày 19-10-2007 của Thủ tướng Chính phủ. Để quản lý nhà nước về hải quan tại KKT Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, ngày 6-4-2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 725/QĐ-BTC thành lập Chi cục Hải quan KKT Cửa khẩu Cầu Treo.
Tuy nhiên, từ khi Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-9-2016, với quy định tại Khoản 1 Điều 4 của luật thì “Khu phi thuế quan phải có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng”…
Theo đó, KKT Cửa khẩu Cầu Treo không còn đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi khu phi thuế quan, không còn được hưởng các chính sách thuế đối với hàng hóa, dịch vụ như trước đây. Vì vậy, việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa KKT Cửa khẩu Cầu Treo với nội địa không còn là mối quan hệ xuất, nhập khẩu… 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn