Giải thưởng phim ngắn toàn quốc 2004

Lễ trao giải thưởng phim ngắn toàn quốc tổ chức đêm 22-12-2004 tại Nhà văn hóa Điện ảnh Tân Sơn Nhất.

Cuộc thi phim ngắn toàn quốc năm 2004 do Hội Điện ảnh Việt Nam và Cục Điện ảnh phối hợp tổ chức tại TPHCM từ 21-12 đến 23-12-2004. Lần này có 39 tác phẩm dự thi, trong đó có 24 phim truyện, 13 phim tài liệu và 2 phim hoạt hình.

Không đa dạng thành phần tham dự như hai lần trước, năm nay các tác giả tham dự hầu hết là sinh viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh. Với tác phẩm đầu tay, các tác giả trẻ khá chăm chút, tìm ý tưởng sáng tạo mới cho bộ phim của mình qua từng thể loại truyện, tài liệu, hoạt hình.

Tuy nhiên, nhìn chung, một số phim vẫn còn hạn chế về phương pháp thể hiện tình huống, giải quyết vấn đề, cấu trúc phim chưa hay hoặc thiếu một chút “chất tài tử” của người sáng tác... Phim hoạt hình dự thi quá ít nhưng có đặc điểm nổi trội mới, sinh động khi sử dụng phương pháp kỹ thuật số 3D.

Kết quả giải thưởng:

- Phim truyện: giải 1: “Cái đệm” (Bùi Kim Quy-Trung tâm Phát triển điện ảnh TVD); giải 2: “Những người đàn bà” (Cù Kim Chi, Điện ảnh chiều thứ bảy); giải 3: “Sát nhân” (Nguyễn Tiến Dũng-Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội).

- Phim tài liệu: (không có giải 1, giải 2); giải 3: “Vai phụ” (Linh Vân-Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM).

- Phim hoạt hình: (không có giải 1), giải 2: “Câu chuyện dễ thương” (Nguyễn Thị Hồng Yến-Trường Cao đẳng SKĐA TPHCM); giải khuyến khích: “Giải cứu” (Huỳnh Vinh Sơn-Hãng phim Giải Phóng).

N.V.-Hồng Liên
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.