Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ XV năm 2015: Mê sáng kiến

Tốt nghiệp Trường Đại học Hàng hải nhưng vì lý do gia đình, anh bỏ nghề hàng hải, học lại từ đầu với ngành cơ khí, bậc trung cấp. Rồi từ đó, ngọn lửa say mê bùng cháy, anh sáng tạo ra hàng trăm thiết bị cơ khí có khả năng hỗ trợ lớn trong việc sản xuất và vận hành tự động máy móc công nghiệp. Đó là trường hợp của anh Quách Vũ Bảo Châu, Trưởng bộ phận Cơ điện Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Vĩ Nam Việt (Vinavit).

Gặp anh Bảo Châu - người liên tục 7 năm liền được nhận giấy khen, bằng khen về thành tích công nhân sáng tạo cấp quận và thành phố - tại xưởng sản xuất chi nhánh 1 của Công ty Vinavit trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, anh cho biết đang cùng anh em khác trong bộ phận cơ điện chỉnh sửa, nâng cấp thiết bị máy tiện đuôi vít - thiết bị đoạt giải thưởng trong hội thi sáng tạo ngành cơ khí năm 2014. Đây là chiếc máy thứ 3 do anh chế tạo thành công và đang tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, chế tạo một số thiết bị khác. Anh kể trước đây, khi chưa có máy tiện đuôi vít, công nhân phải đứng trực tiếp tại máy và đưa từng con vít vào hệ thống máy tiện. Điều này làm giảm năng suất lao động và tăng chi phí do phải thêm sức người, tỷ lệ hư hao cao, chất lượng sản phẩm không ổn định. Từ ngày chế tạo thành công máy tiện đuôi vít với công suất cao gấp 3 lần máy tiện truyền thống, công nhân của công ty dễ dàng thao tác hơn, gia tăng giá trị sản phẩm, giảm chi phí sản xuất.

Anh Bảo Châu kiểm tra hiệu suất làm việc của máy tiện đuôi vít.

Nói về những sáng kiến của mình, anh Bảo Châu chia sẻ: “Đam mê chế tạo máy móc là sở thích từ nhỏ của tôi. Nhìn các loại máy móc xung quanh mình, tôi luôn nghĩ cách làm sao để cải tiến, nâng cấp hay làm ra thiết bị mới phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam mà vẫn tăng được năng suất lao động”. Anh Bảo Châu đã chế tạo thành công nhiều thiết bị cơ khí khác, liên tục được nhận các giải thưởng của thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam…

“Bảo Châu là một điển hình say mê nghề nghiệp, có nhiều sáng kiến, làm ra nhiều loại máy móc phù hợp quy trình sản xuất cơ khí trong nước. Khi có các máy mới do Bảo Châu sáng tạo, chúng tôi tự động hóa được nhiều quy trình sản xuất”, ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc sản xuất Công ty Vinavit, nhận xét. Hiện nay, Công ty Vinavit đang sản xuất nhiều loại ốc vít bổ sung cho ngành công nghiệp hỗ trợ của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Sanyo, Toshiba, Scancom…

KHIẾT NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn