Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
Những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) vừa qua, lẽ ra ngành văn hóa tỉnh Bình Định tìm các giải pháp hợp lý để giải quyết vụ việc một cách khoa học, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp ý kiến phản biện thì người đứng đầu ngành này của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
Vụ thi công phản cảm, nguy cơ xâm hại di tích tháp Bánh Ít đáng ra đã dần lắng lại sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, các chuyên gia và cán bộ hưu trí lên tiếng phản biện để gìn giữ giá trị di tích, nhưng vừa qua, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định lại ra một văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng tỉnh này đã “rò rỉ” thông tin, hình ảnh, video thi công tháp Bánh Ít ra ngoài để truy cứu, xử lý.
Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền? ảnh 1 Đơn vị thi công trước đó huy động máy đào vào sạn bạt, đào bới sát chân tháp Cổng. Ảnh người dân cung cấp
Không chỉ vậy, trong văn bản, ông Chánh cho rằng, báo chí, dư luận phản ánh trái chiều “không mang tính xây dựng”; làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho việc thực hiện dự án.
Kỳ lạ hơn, khi báo chí vừa thông tin về nội dung văn bản trên thì ông Chánh “chữa cháy” bằng cách nhanh chóng thu hồi văn bản với lý lẽ “Văn bản chủ yếu nhắc nhở anh em cấp dưới rút kinh nghiệm, thu hồi lại rồi, không có vấn đề gì đâu”(!?)
Cách làm việc này rất chủ quan, độc đoán và có dấu hiệu lạm quyền, tùy tiện trong việc sử dụng văn bản hành chính nhà nước trong điều hành công việc và xử lý vụ việc mang tính cá nhân. 
Ngay khi nội dung văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí được phản ánh, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thu hồi ngay văn bản, cho rằng đây là việc làm “không ổn”.
Ông Giang khẳng định lại với báo chí, quan điểm tỉnh trong vụ việc trên là luôn cầu thị và lắng nghe ý kiến báo chí, người dân, chuyên gia và đã có chỉ đạo tạm dừng thi công tại vòng 1 tháp Bánh Ít để tham vấn chuyên môn.
Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền? ảnh 2 Hiện trường thi công, đào hào đổ bê tông ở khu vực chân tháp Chính, tháp Hỏa (cụm di tích tháp Bánh Ít) trước đó
Về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Hiểu, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, di tích lịch sử là tài sản chung của đất nước, mọi người dân đều có trách nhiệm phải bảo vệ. Khi một công dân hoặc cán bộ, viên chức thấy việc làm chưa đúng, có nguy cơ ảnh hưởng di tích quốc gia thì lên tiếng, thông qua báo chí là rất tốt. Hà cớ gì, Sở VH-TT tỉnh lại ra văn bản truy tìm ai cấp thông tin ra ngoài?
"Làm như vậy, người dân nghĩ mình đang muốn che giấu sai trái, khuyết điểm của mình. Làm việc vì đất nước, vì nhân dân nên việc đi truy tìm các đồng chí, cán bộ phản ánh như thế là không đúng. Mặc khác, sử dụng văn bản hành chính nhà nước như thế là rất tùy tiện, áp đặt…", ông Hiểu chia sẻ.
Theo ông Hiểu, bây giờ, không chỉ ở Sở VH-TT tỉnh mà ở nhiều đơn vị khác trong tỉnh cũng xuất hiện xu hướng người đứng đầu làm theo ý cá nhân của mình, không quan tâm đến đóng góp, xây dựng, phản biện của cấp dưới. Làm như thế ảnh hưởng rất lớn đến quyền dân chủ của người dân nói chung và cán bộ cơ quan nhà nước nói riêng. Việc này, UBND tỉnh, Tỉnh ủy cần phải chấn chỉnh, xử lý mục đích để không xảy ra những trường hợp tương tự, tạo một tiền lệ tốt trong việc tôn tạo, trùng tu di tích sau này.
Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền? ảnh 3 Sau khi báo chí phản ánh hàng gạch sơn giả quanh 2 chân tháp Chính, tháp Hỏa thì nhà thầu cho tháo dỡ một số hàng gạch ra
Nhiều ý kiến cho rằng, việc làm của ông Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định là tùy tiện, lạm quyền và có dấu hiệu trù dập cán bộ. Vì vậy, qua vụ việc này, lãnh đạo tỉnh Bình Định cần chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân trong việc trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít cũng như làm rõ trách nhiệm của người tùy tiện ký văn bản “truy tìm” người cung cấp thông tin, hình ảnh, video cho báo chí hòng trù dập cán bộ, viên chức dưới quyền khi họ có ý kiến phản biện khoa học, bảo vệ di sản văn hóa. 

Tin cùng chuyên mục