Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF

Giảm nợ 4,8 tỷ USD cho các nước nghèo

Quỹ Tiền tệ quốc tế đã phê chuẩn kế hoạch giảm nợ 4,8 tỷ USD cho 20 nước nghèo nhất thế giới. Đây là một phần trong đề xuất giảm nợ đa phương đã được các nhà lãnh đạo các nước công nghiệp G8 chấp nhận hồi tháng 7.

Cùng với Ngân hàng thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế, cộng đồng quốc tế muốn đạt mục tiêu xóa 55 tỷ USD nợ cho các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Khoảng 70% số nợ đang thuộc quản lý của Ngân hàng thế giới, trong khi số còn lại thuộc phần quản lý của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Phi. Ngân hàng thế giới dự kiến thông báo xóa khoản nợ trọn gói 38 tỷ USD vào tuần tới.

Trong những nước được xóa nợ có Benin, Bolivia, Burkina Faso, Campuchia, Ethiopia, Ghana, Guyana, Mali, Nicaragua, Niger, Rwanda và Tanzania. Phần lớn các nước này đều thuộc diện được xóa nợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế vì đã cải cách kinh tế và có những nỗ lực chống tham nhũng.

Mục đích của việc xóa nợ là nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo thoát nợ và có thêm tiền chi cho việc cải thiện các điều kiện sống và giảm đói nghèo.

Đây được xem là bước đi chính hướng tới hội nghị các mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ của Liên hợp quốc là giảm một nửa số người nghèo vào năm 2015.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.